Tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett mua 11,4% cổ phần trong HP

Tập đoàn Berkshire Hathaway Inc ngày 6/4 thông báo đã mua gần 121 triệu cổ phiếu của HP Inc, thương vụ mới nhất trong số một loạt khoản đầu tư lớn của tập đoàn do tỷ phú Warren Buffett kiểm soát.

Tỷ phú Warren Buffett, người nắm quyền kiểm soát Tập đoàn Berkshire Hathaway Inc. (Ảnh: Reuters)
Tỷ phú Warren Buffett, người nắm quyền kiểm soát Tập đoàn Berkshire Hathaway Inc. (Ảnh: Reuters)

Khoản đầu tư này mang về cho Berkshire khoảng 11,4% cổ phần của HP, trị giá khoảng 4,2 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu đóng phiên 6/4, ở mức 34,91 USD/cổ phiếu

Giá cổ phiếu của HP đã tăng 9,9% lên 38,38 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch chứng khoán ngoài giờ sau khi Berkshire tiết lộ trong hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ.

HP, có trụ sở tại Palo Alto, California, có khoảng 1,06 tỷ cổ phiếu đang lưu hành tính đến ngày 31/1. Cả HP và Berkshire đều không phản hồi về thông tin trên.

Thương vụ mua cổ phần của HP là khoản đầu tư lớn thứ ba của Berkshire kể từ ngày 26/2.

Ngày 21/3, Berkshire đã nhất trí mua lại Công ty bảo hiểm Alleghany Corp với giá 11,6 tỷ USD bằng tiền mặt, bổ sung vào danh mục các công ty bảo hiểm của tập đoàn, trong đó có Geico.

Tiếp đó, đầu tháng 3/2022, Berkshire đã công bố thương vụ mua 14,6% cổ phần trong Tập đoàn Dầu khí Occidental, có giá trị hơn 6 tỷ USD.

Trước khi công bố thương vụ mua Alleghany, Buffett đã trải qua 6 năm không có thương vụ mua lại lớn nào.

Tập đoàn Berkshire không tiết lộ tỷ phú Buffett hay các nhà quản lý danh mục đầu tư của ông là Todd Combs và Ted Weschler sẽ chịu trách nhiệm về cổ phần của HP, mặc dù ông Buffett thường chịu trách nhiệm quản lý các khoản đầu tư lớn hơn.

Tỷ phú Buffett cũng nắm phần lớn cổ phần của Berkshire trong Apple Inc.

Ông gọi nhà sản xuất iPhone này là một trong những công ty "Big Four," chiếm phần lớn giá trị của tập đoàn có trụ sở tại Omaha, Nebraska.

Các công ty "Big Four" khác là các công ty bảo hiểm của Berkshire, Công ty đường sắt BNSF và Berkshire Hathaway Energy.