Tạo thêm nguồn cung cấp nước sinh hoạt

Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, Hà Nội đang đối mặt với sự thiếu hụt nước sinh hoạt. Thành phố đang triển khai nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này, trong đó có việc huy động nguồn lực của xã hội để xây dựng thêm nhiều nhà máy nước công suất lớn, sử dụng nguồn nước mặt để tạo thêm nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân Thủ đô, giảm áp lực từ việc khai thác nguồn nước ngầm.

Công nhân Công ty thoát nước Hà Nội thi công hệ thống cống thoát nước trên phố Bà Triệu. Ảnh: THU HÀ
Công nhân Công ty thoát nước Hà Nội thi công hệ thống cống thoát nước trên phố Bà Triệu. Ảnh: THU HÀ

Trong những năm gần đây, cùng với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tại các khu đô thị mới cũng như các huyện ngoại thành Hà Nội ngày càng tăng cao.

Hiện nay, tổng công suất thiết kế của hệ thống cấp nước đô thị tại Hà Nội đạt trung bình khoảng hơn 960 nghìn m3/ngày đêm, tuy nhiên, lượng nước sản xuất và phát ra mạng chỉ đạt 910 nghìn m3/ngày đêm, do tình trạng suy thoái nước ngầm. Ước tính, đến năm 2020, nhu cầu dùng nước trung bình của người dân Hà Nội lên đến 1.560.000 m3/ngày đêm. Cân đối nhu cầu dùng nước và công suất hiện có của các nhà máy xử lý nước trên địa bàn cho thấy, để đáp ứng nhu cầu dùng nước giai đoạn 2020 và 2030, Hà Nội cần phải xây dựng thêm một số các nhà máy nước có công suất lớn sử dụng nguồn nước mặt.

Trước tình hình đó, cộng thêm việc cần tìm phương án hạn chế những ảnh hưởng đối với sinh hoạt của người dân khi Nhà máy nước sông Đà và tuyến đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội xảy ra sự cố, việc giảm dần quá trình khai thác nước ngầm theo quy hoạch cấp nước, Hà Nội đã đẩy nhanh việc xây dựng thêm những nhà máy xử lý nước từ nguồn nước mặt. Một trong những dự án đang được gấp rút triển khai là Nhà máy nước mặt sông Hồng.

Tại cuộc họp trung tuần tháng 7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan động thổ xây dựng nhà máy này trong tháng 10. Sau đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan hoàn tất thủ tục thành lập Công ty CP Nước mặt sông Hồng, đồng thời yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc hoàn thành quy hoạch tổng thể mặt bằng của dự án, làm cơ sở để triển khai các bước tiếp theo.

Thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai lấy ý kiến nhân dân, công bố quy hoạch tổng thể mặt bằng, giải quyết các thủ tục liên quan đến thu hồi đất để thực hiện giải phóng mặt bằng.

Trước đòi hỏi bức thiết của thực tế và sự chỉ đạo sát sao của UBND thành phố, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội nhận thấy sự cần thiết thành lập một công ty liên kết để phát huy vốn đầu tư của nhà nước, đồng thời thu hút các nguồn lực, kinh nghiệm quản lý, máy móc thiết bị hiện đại của các đối tác bên ngoài. Đến nay, Công ty CP Nước mặt sông Hồng đã được thành lập để thực hiện dự án bởi ba pháp nhân, gồm Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (20% vốn), Công ty CP Thành Long (79%) và Công ty CP Đầu tư xây dựng và Hạ tầng nước sạch Hà Nội (1%).

Nhà máy Nước mặt sông Hồng được đầu tư với số vốn 3.692 tỷ đồng, công suất thiết kế giai đoạn 1 là 300 nghìn m3/ngày đêm, quy mô xây dựng trên diện tích 20,5 ha tại huyện Đan Phượng. Nhà máy sử dụng dây chuyền thiết bị hiện đại, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong công tác xử lý và phân phối nước sạch. Khi đi vào hoạt động, nguồn nước từ đây sẽ được cấp cho người dân tại các khu vực trung tâm và đáp ứng một phần nhu cầu tại các khu vực chưa có hệ thống cấp nước như khu vực phía tây đường vành đai 3, phía bắc quốc lộ 32 thuộc quận Bắc Từ Liêm, huyện

Đan Phượng và hỗ trợ cấp nước cho huyện Hoài Đức.