Tạo tâm thế tốt nhất cho học sinh trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Chỉ còn hơn một tháng nữa là bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông Hà Nội. Nhiều trường trung học cơ sở đã đưa ra nhiều hoạt động giáo dục giúp học sinh đạt được mục tiêu phù hợp, thay vì chỉ tập trung duy nhất là ôn luyện kiến thức văn hóa.

Học sinh lớp 9 Trường trung học cơ sở Thăng Long (quận Ba Đình) rất quan tâm tới buổi tư vấn ôn thi, chọn trường do các cựu học sinh trường này thực hiện.
Học sinh lớp 9 Trường trung học cơ sở Thăng Long (quận Ba Đình) rất quan tâm tới buổi tư vấn ôn thi, chọn trường do các cựu học sinh trường này thực hiện.

Cô Hồ Minh Hiền, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 Trường trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ (quận Đống Đa) chia sẻ, hiện nay nhà trường đã bắt đầu giảm tải chương trình để tập trung cho học sinh lớp 9 tăng cường ôn tập ba môn thi vào lớp 10 gồm: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Với học sinh có học lực chưa tốt, giáo viên chủ nhiệm và các giáo viên bộ môn đã trao đổi với phụ huynh và học sinh để lập kế hoạch ôn tập nhằm giúp các em nâng cao năng lực, theo kịp các bạn. Học sinh cần cân bằng thời gian học trên lớp với thời gian tự học tại nhà để bảo đảm cả về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Tại Trường trung học cơ sở Đống Đa (quận Đống Đa), đại diện Ban giám hiệu nhà trường cho biết, ngay khi học sinh trở lại học trực tiếp, trường đã tổ chức khảo sát, kiểm tra, rà soát lại để nắm rõ mức độ nắm bắt kiến thức của mỗi em. Việc ôn tập tăng cường cho học sinh, nhất là với học sinh có học lực chưa tốt là hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh việc tổ chức tăng tiết với ba môn thi lớp 10, nhà trường chú trọng tới các biểu hiện tâm lý của học sinh, nhất là học sinh cuối cấp khi các em phải học trực tuyến tại nhà một thời gian dài. Các trường cảnh báo giáo viên và phụ huynh không tạo áp lực quá mức với học sinh lớp 9.

Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu các giáo viên theo sát từng học sinh để dựa trên năng lực kiến thức của từng em mà có hình thức ôn tập phù hợp với mục tiêu, sát với thực lực. Nhà trường đã nhanh chóng kiện toàn nhân sự, tăng cường hoạt động của phòng tư vấn tâm lý để kịp thời chia sẻ, giúp đỡ những học sinh gặp khó khăn trong học tập cũng như các vấn đề khác trong quan hệ gia đình, bạn bè…

Bên cạnh việc ôn luyện kiến thức các môn học, là việc cung cấp thông tin đa dạng các mô hình giáo dục để phụ huynh, học sinh lựa chọn phù hợp, thay vì chỉ có mục tiêu duy nhất vào trường trung học phổ thông công lập.

Cô Nguyễn Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Thăng Long (quận Ba Đình) cho biết, thay vì tổ chức tư vấn cho phụ huynh, học sinh với khách mời là các chuyên gia hoặc giáo viên, thì trường đã chọn các cựu học sinh của trường hiện đang theo các loại hình giáo dục khác nhau trên địa bàn thành phố để tư vấn cho học sinh lớp 9.

“Mô hình này ảnh hưởng tích cực đến học sinh lớp 9 khi các em được tiếp cận trực tiếp với những anh, chị đang theo học tại các trường mà các em đang hướng tới. Những chia sẻ của các anh, chị đã thành công với lựa chọn của mình đem lại động lực lớn, giúp các em nhìn nhận lại năng lực bản thân, có mục tiêu phấn đấu hoặc thay đổi phù hợp” - cô Nguyễn Thanh Hà chia sẻ. Qua chương trình này, học sinh lớp 9 được các tư vấn viên chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi, cách làm bài thi, cách phân bổ thời gian hiệu quả, cách chọn trường phù hợp để bảo đảm cơ hội trúng tuyển…

Năm 2022, Hà Nội dự kiến có khoảng 104 nghìn học sinh đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông, tăng hơn 14 nghìn so với năm trước. Đây là áp lực không nhỏ đối với giáo viên và học sinh lớp 9. Tuy nhiên, ngoài việc ôn tập, tăng cường kiến thức, thì các vấn đề tâm lý, sức khỏe thể chất, cũng như công tác tư vấn được các nhà trường quan tâm đồng đều hơn, giúp phụ huynh, học sinh có nhiều thông tin để tham khảo và lựa chọn.

THẾ HẢI