Tạo sức bật từ phong trào thi đua

Bằng những việc làm cụ thể, đa dạng trên nhiều lĩnh vực, trong những năm qua, phong trào “Người tốt, việc tốt” ở quận Cầu Giấy đã tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội đạt hiệu quả.
0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ phường Dịch Vọng Hậu trao quà hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn bị ảnh hưởng dịch Covid-19. (Ảnh Quang Sỹ)
Cán bộ phường Dịch Vọng Hậu trao quà hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn bị ảnh hưởng dịch Covid-19. (Ảnh Quang Sỹ)

Thành lập vào năm 1997, sau 25 năm xây dựng và phát triển, quận Cầu Giấy đã bứt phá trên mọi lĩnh vực, diện mạo đô thị của quận phát triển mạnh mẽ theo hướng văn minh, hiện đại, xanh-sạch-đẹp.

Thu ngân sách trên địa bàn đạt 9.480 tỷ đồng, gấp 270 lần so với năm đầu thành lập, là một trong những quận đứng đầu thành phố về thu ngân sách, đóng góp lớn vào cân đối ngân sách thành phố. Cùng với phát triển kinh tế, quận đã quan tâm phát triển văn hóa-xã hội nhằm nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân. Từ năm 2017, Cầu Giấy là quận đầu tiên của thành phố không còn hộ nghèo, tất cả người có công, gia đình chính sách, đối tượng xã hội được quan tâm chăm lo.

Theo Chủ tịch UBND quận Bùi Tuấn Anh, để đạt những kết quả quan trọng ấy, phong trào “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn được triển khai rộng khắp, trở thành động lực phát triển hiệu quả hơn. Không hô hào chung chung, quận luôn chú trọng gắn việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu kinh tế-xã hội với các phong trào thi đua nhằm nêu cao tinh thần đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, không ngừng nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên trong thực thi công vụ; đồng thời khơi dậy, phát huy tinh thần tương thân tương ái, những hành động đẹp trong mọi tầng lớp nhân dân.

Ban Thường vụ Quận ủy gương mẫu đi đầu, hằng năm luôn chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các cấp ủy trực thuộc cũng xây dựng tiêu chí, đăng ký nội dung làm theo gắn với các yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ. Đối với đội ngũ công chức, viên chức, quận triển khai phong trào thi đua gắn với các chủ đề hằng năm của thành phố như “Kỷ cương hành chính”, “Năm trật tự và văn minh đô thị”, “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”. Nhờ đó, ba năm liền từ 2019 đến 2021, Cầu Giấy giữ vững danh hiệu tốp đầu năm quận, huyện và liên tục đứng thứ nhất về chỉ số cải cách hành chính. Năm 2021, quận dẫn đầu thành phố về chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ hành chính.

Trong phong trào “Người tốt, việc tốt” đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Như ông Nguyễn Văn Quyết là giáo viên Trường tiểu học Dịch Vọng B. Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ông tình nguyện sử dụng loa kéo, chở xe máy đi khắp các tuyến đường ngõ phố, khu vực công cộng để phát thanh tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Ngoài ra ông còn ủng hộ cây ATM gạo ba triệu đồng, ủng hộ cán bộ trực khu cách ly phường Dịch Vọng số mũ chống giọt bắn trị giá hơn bảy triệu đồng. Bà Bùi Thị Lan Phương, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động và chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo, điều hành nhằm đổi mới công tác quản lý, điều hành Quận hội.

Nhờ đó, năm 2021, đơn vị đã triển khai được nhiều hoạt động thiết thực với tổng giá trị gần 21 tỷ đồng, trong đó công tác cứu trợ xã hội đạt 5,1 tỷ đồng, phối hợp trao quà trực tiếp 2,2 tỷ đồng… Bà Đỗ Thị Thảo, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Dịch Vọng Hậu là người giản dị, gần gũi với cán bộ hội viên và quần chúng nhân dân. Đầu năm 2020, hưởng ứng lời kêu gọi của MTTQ các cấp chung tay ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19, bà đã tự nguyện miễn 100% tiền thuê nhà với tổng số tiền 53 triệu đồng và ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của phường 10 triệu đồng.

Những việc làm bình dị nêu trên thể hiện tinh thần, trách nhiệm, sự cống hiến để giảm bớt đi những khó khăn, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người. Trong giai đoạn 1997-2022 đã có hơn 1.700 cá nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND quận tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”, trong đó có hơn 140 cá nhân được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp thành phố. Trong bảy năm hưởng ứng Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, quận Cầu Giấy đã tiếp nhận hơn 4.000 bài dự thi, lựa chọn hơn 300 bài dự thi cấp thành phố.

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, từ những kết quả đã đạt được này, trong thời gian tới, quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” với nội dung, hình thức thường xuyên đổi mới cho phù hợp thực tiễn. Quận đẩy mạnh tuyên truyền, bồi dưỡng, nhân rộng và học tập các gương điển hình tiên tiến; nâng cao hiệu quả hoạt động công tác phát hiện, đề xuất khen thưởng kịp thời người tốt, việc tốt từ thành phố, quận tới cơ sở nhằm tạo sự lan tỏa rộng khắp, để cùng nhau xây dựng địa bàn phát triển hiệu quả, toàn diện hơn.