Tạo sân chơi tìm hiểu về công nghệ chế tạo vệ tinh

Sáng 19-5, Trung tâm Vệ tinh quốc gia (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phát động cuộc thi CANSAT 2016. Các đội tham gia có cơ hội tìm hiểu về quy trình chế tạo vệ tinh, được hướng dẫn và thực hành thiết kế, chế tạo và thử nghiệm CANSAT. Ngoài ra, các bạn trẻ còn có cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm từ những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chế tạo vệ tinh tại Việt Nam.

Chủ đề cuộc thi năm 2016 là: “Vẻ đẹp Hà Nội từ trên cao”. Thời gian đăng ký dự thi từ nay đến ngày 18-7.

Hậu Giang phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật năm 2016

Ngày 19-5, Ban Tổ chức hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 8 năm 2015; phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ 9 năm 2016. Theo Ban Tổ chức hội thi, năm 2015 có 414 giải pháp kỹ thuật, đề tài nghiên cứu ứng dụng và sáng kiến đăng ký tham gia. Các giải pháp dự thi tập trung vào những lĩnh vực, như: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; y dược; giáo dục và đào tạo…

Kết quả, có 20 giải pháp được xét chọn trao giải, gồm: một giải nhất; ba giải nhì; sáu giải ba và 10 giải khuyến khích.

Đội Quân khu 7 vô địch đua xe đạp toàn quốc về nông thôn

Chiều 19-5, tại khu tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng, thành phố Long Xuyên (An Giang), đã bế mạc cuộc đua xe đạp toàn quốc về nông thôn tranh Cúp Hạt Ngọc Trời lần thứ 21-2016, do Liên đoàn xe đạp - Mô-tô thể thao Việt Nam cùng Tập đoàn Lộc Trời (nguyên là Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang) tổ chức. Giải đấu có 100 tay đua của 20 đội thuộc hệ trẻ chuyên nghiệp và hệ phong trào trong cả nước tham dự, trong đó có đội đua của Cam-pu-chia. Các đội tranh đua hơn 12 chặng, với tổng cự ly đường đua dài 913 km qua các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả chung cuộc, Giải nhất đồng đội trẻ thuộc về đội Quân khu 7, Giải nhì là đội Gạo Hạt Ngọc Trời, thứ ba là đội Vĩnh Long. Giải nhất đồng đội phong trào thuộc về đội đua Cam-pu-chia.

Chủ động tiêm vắc-xin phòng bệnh sốt vàng

Ngày 19- 5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, bệnh sốt vàng hiện lưu hành tại hơn 40 quốc gia, chủ yếu ở các nước khu vực Trung Phi và Nam Mỹ. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính nhóm A do vi-rút sốt vàng lây truyền qua muỗi đốt, với tỷ lệ tử vong có thể đến 50%. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, sử dụng vắc- xin phòng bệnh sốt vàng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay…

Tại Việt Nam không lưu hành bệnh sốt vàng. Tuy nhiên, nước ta có giao lưu, thương mại, hợp tác lao động với nhiều quốc gia đang có dịch, do đó có thể ghi nhận các trường hợp mắc bệnh từ các nước đang có dịch vào nước ta. Bộ Y tế khuyến cáo người dân, nhất là những người đi, đến vùng dịch chủ động tới cơ sở y tế để tiêm vắc- xin phòng bệnh sốt vàng; hành khách từ các nước đang có dịch về Việt Nam, chủ động theo dõi sức khỏe ít nhất bảy ngày sau khi trở về; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.