Tạo điều kiện cho người dân làm thủ tục đăng ký phương tiện giao thông

Cùng với cả nước, Công an tỉnh Quảng Ninh đã triển khai phân cấp đăng ký xe ô-tô, xe mô-tô, xe gắn máy, xe máy điện cho công an cấp huyện, cấp xã. Đến nay, sau gần một tháng thực hiện, việc cấp đăng ký đã cho thấy hiệu quả, nhất là người dân đã tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý phương tiện.

Người dân được hướng dẫn làm thủ tục và bấm số lấy biển kiểm soát đăng ký phương tiện giao thông nhanh chóng và thuận tiện.
Người dân được hướng dẫn làm thủ tục và bấm số lấy biển kiểm soát đăng ký phương tiện giao thông nhanh chóng và thuận tiện.

Anh Bùi Văn Mậu ở huyện Hải Hà là một trong những người dân đầu tiên đi đăng ký ô-tô ngay sau khi quy định mới này có hiệu lực cho biết: Đây là lần thứ hai tôi đăng ký xe ô-tô, lần trước phải đến Công an tỉnh, thời gian đi lại mất cả ngày. Đến nay việc đăng ký đã chuyển về Công an huyện Hải Hà, thời gian được rút ngắn chỉ mất khoảng 2 giờ là xong hết các thủ tục. Tôi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ đăng ký xe, cho nên không phải mất nhiều thời gian chờ đợi và rất hài lòng.

Thượng úy Nguyễn Hải Đông, Công an xã Quảng Minh, Công an huyện Hải Hà cho biết: Công an xã thường xuyên phối hợp Đội Cảnh sát giao thông-trật tự Công an huyện và Công an tỉnh Quảng Ninh để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân làm thủ tục đăng ký xe máy nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Hiện, trên địa bàn huyện Hải Hà có 3 xã đủ điều kiện được phân cấp đăng ký xe mô-tô, xe máy, xe máy điện về công an cấp xã gồm: Quảng Minh, Quảng Chính và Quảng Phong. Mặc dù là công việc mới đối với công an xã, nhưng do đã được tập huấn nên việc triển khai cấp đăng ký xe trên địa bàn vẫn diễn ra thuận lợi. Thiếu tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông-trật tự, Công an huyện Hải Hà chia sẻ: Đội đã phân công cán bộ có kinh nghiệm về các xã hướng dẫn cán bộ ở đây từ tiếp nhận hồ sơ đến nhập liệu, thao tác trên máy bảo đảm chính xác, tuyệt đối không để xảy ra lỗi trong quá trình làm thủ tục cho người dân.

Trước đó, công an các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh chuẩn bị kỹ lưỡng về đường truyền, phần mềm, cơ sở dữ liệu. Cán bộ công an huyện cũng được hướng dẫn đầy đủ về quy trình làm thủ tục đăng ký cho ô-tô. Cán bộ công an xã, phường, thị trấn được tập huấn thành thục quy trình làm thủ tục đăng ký xe mô-tô, xe gắn máy, xe máy điện. 

Đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là một trong những dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân được Công an tỉnh Quảng Ninh quyết liệt chỉ đạo thực hiện lên mức độ 3,4 trong tháng 5 theo lộ trình chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ. 

Huyện miền núi Bình Liêu có tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm đến hơn 96%, vì vậy Công an huyện Bình Liêu xác định phải đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao nhận thức, hiểu và thực hiện đầy đủ thủ tục khi đến đăng ký phương tiện. Cầm trên tay chiếc biển kiểm soát ô-tô vừa nhận từ Công an huyện Bình Liêu, anh Nguyễn Mạnh Hà ở khu Bình Quyền, thị trấn Bình Liêu cho biết: Trước đây, muốn đăng ký xe ô-tô phải đưa xe từ Bình Liêu vào thành phố Hạ Long với quãng đường hơn 100km. Nay, được làm thủ tục đăng ký tại công an huyện đã tiết kiệm được chi phí, thời gian và được cán bộ công an trực tiếp hướng dẫn làm thủ tục và bấm biển kiểm soát xe ô-tô trong thời gian rất nhanh.

Thành phố Cẩm Phả có 11 phường đủ tiêu chuẩn phân cấp đăng ký xe mô-tô, xe gắn máy, xe máy điện thực hiện việc tiếp nhận đăng ký và cấp biển kiểm soát xe cho người dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn quản lý. Khu vực đăng ký tại công an các phường đều có hướng dẫn quy trình về công tác đăng ký các loại phương tiện và lịch tiếp nhận hồ sơ, trả giấy tờ cho công dân. Công tác đăng ký, cấp biển kiểm soát xe diễn ra bảo đảm nhanh chóng, kịp thời.