Tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả biệt thự cổ

Sau thời gian dài sử dụng, nhiều biệt thự cũ có giá trị kiến trúc, được xây dựng trước năm 1954 ở thành phố Hà Nội đã xuống cấp nghiêm trọng, nhưng do nhiều thành phần quản lý, sử dụng, cho nên việc xác định trách nhiệm, nghĩa vụ đóng góp kinh phí để bảo trì, cải tạo sửa chữa rất khó khăn.

Một biệt thự cũ đã xuống cấp.
Một biệt thự cũ đã xuống cấp.

Thực hiện Chương trình số 10-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025 ”, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa có quyết định ban hành chuyên đề: “Giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng các biệt thự công được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”.

Một giải pháp tạo lập nguồn vốn để cải tạo, chỉnh trang, tái thiết khu nội đô lịch sử đối với các công trình nhà cổ, biệt thự cũ, công trình kiến trúc khác được đưa ra là thành phố sẽ tiếp tục bán 600 biệt thự cũ thuộc danh mục được bán, thuộc sở hữu nhà nước, đang bán dở dang, do Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý, cho thuê. Cùng với đó, thành phố sẽ rà soát trong số hơn 200 biệt thự cũ thuộc sở hữu nhà nước thuộc danh mục biệt thự không được bán để xây dựng phương án bán đấu giá hoặc đấu giá cho thuê từ 10 đến 15 năm theo giá thị trường, trả tiền một lần đối với 34 biệt thự chuyên dùng do Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đang quản lý một phần hoặc toàn bộ biệt thự.

Theo đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 1998, thành phố Hà Nội bắt đầu bán biệt thự thuộc sở hữu nhà nước. Đến năm 2008, Hội đồng nhân dân thành phố ban hành Nghị quyết số 18 về đề án quản lý biệt thự trên địa bàn thành phố, với 970 căn, gồm: 164 biệt thự đã bán trọn biển số nhà, 207 biệt thự thuộc danh mục không được bán và 599 biệt thự đang bán dở dang, tiếp tục được bán. Thành phố Hà Nội đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ thông qua đề án. Trong quá trình rà soát, thành phố bổ sung một biệt thự tại tập thể Vĩnh Hồ được phép bán, nâng tổng số biệt thự đang bán dang dở lên 600 căn.

Đáng chú ý, các biệt thự có nhiều hộ gia đình sinh sống, trong đó phần lớn đã mua nhà và được cấp sổ đỏ theo quy định, chỉ còn lại một vài trường hợp gặp khó khăn về tài chính chưa mua nhà, tiếp tục ký hợp đồng thuê nhà với đơn vị quản lý. Việc đan xen sở hữu đã gây khó khăn cho công tác quản lý và xác định trách nhiệm, nghĩa vụ đóng góp kinh phí bảo trì, sửa chữa biệt thự. Các hộ gia đình vẫn trông chờ vào Nhà nước, trong khi tiền thuê nhà thu được không đủ kinh phí để sửa chữa, bảo trì biệt thự, dẫn đến nhiều biệt thự xuống cấp nhanh chóng, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh cho biết, 600 biệt thự cũ thuộc danh mục được bán đan xen sở hữu, với tổng số 5.686 hộ gia đình, cá nhân ký hợp đồng thuê nhà. Đến nay, thành phố đã bán nhà cho 4.973 trường hợp, còn 713 trường hợp đang thuê nhà. Phần diện tích được bán là những phần diện tích đã bố trí cho các hộ gia đình, cán bộ, công nhân, viên chức được phân phối nhà, cho thuê nhà, có hợp đồng thuê nhà với Nhà nước trong nhiều năm, không bán rộng rãi cho các đối tượng khác. Đặc biệt, việc bán nhà được thực hiện theo trình tự hồ sơ, giá bán quy định tại Nghị định số 61 năm 1994, Nghị định số 99 năm 2015 và Nghị định số 30 năm 2021 của Chính phủ.

Ông Mạc Đình Minh cho biết thêm, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành danh mục gồm 367 căn thuộc sở hữu nhà nước, 372 biệt thự đan xen sở hữu cá nhân, Nhà nước hoặc nhiều cá nhân cùng sở hữu và 117 biệt thự có sở hữu thuộc một tư nhân. Số biệt thự chia theo nhóm gồm: 222 biệt thự thuộc nhóm 1; 356 biệt thự thuộc nhóm 2 và nhóm 3 là 638 căn. Sở Xây dựng đang tiếp tục rà soát danh mục các biệt thự quy định tại các nhóm để tăng cường công tác quản lý, bảo tồn các biệt thự.

Chiều 19/4, tại cuộc họp báo về công tác quản lý, sử dụng các biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn thành phố Hà Nội, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng cho biết, thành phố sẽ tạm dừng bán 600 biệt thự cũ để rà soát tổng thể.