Tăng cường quan hệ I-ran - EU

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 29-5, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Da-ríp tới Ba Lan, bắt đầu chuyến công du một loạt quốc gia Liên hiệp châu Âu (EU) nhằm khởi động cơ chế thương mại song phương, đánh dấu một trong những bước đi đầu tiên trong tiến trình bình thường hóa quan hệ kinh tế với phương Tây sau khi các lệnh trừng phạt Tê-hê-ran được dỡ bỏ.

Tại cuộc họp báo với người đồng cấp Ba Lan, ông Da-ríp cho biết, I-ran hy vọng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước sẽ đạt một tỷ USD trong năm 2016. Ông Da-ríp sẽ tới Phần Lan, Thụy Điển trước khi kết thúc chuyến công tác tại Lát-vi-a vào ngày 2-6.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao U-crai-na P.Clim-kin ở thăm I-ran cho biết, Tê-hê-ran có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng của Ki-ép. Đổi lại, U-crai-na có thể giúp bảo đảm an ninh lương thực cho I-ran. Ông Clim-kin cho rằng, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với I-ran giúp người dân U-crai-na và I-ran có thể mở các tài khoản ngân hàng ở hai nước, mở ra cơ hội tăng cường sự tương tác giữa các doanh nghiệp hai nước. U-crai-na sẵn sàng hợp tác với I-ran trong lĩnh vực điện, hàng không, năng lượng tái tạo…