Tăng cường hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng Cộng sản tại I-ta-li-a

Trong khuôn khổ chương trình làm việc chính thức tại Cộng hòa I-ta-li-a, trong ngày 26 và 27-5 vừa qua, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu, đã lần lượt có các buổi tiếp xúc, làm việc với lãnh đạo các đảng Cộng sản (CS) tại I-ta-li-a: Tổng Bí thư Đảng Tái lập CS I-ta-li-a P.Phê-re-rô và Ủy viên Bộ Chính trị Đảng CS I-ta-li-a, đồng chí U.Mô-rô.

Trong các cuộc tiếp xúc, làm việc, đồng chí Tòng Thị Phóng đã thông tin đến đại diện các đảng Cộng sản I-ta-li-a về tình hình chung của Đảng CS Việt Nam, kết quả Đại hội XII của Đảng, những thành tựu chính trị, kinh tế, xã hội và đối ngoại mà Việt Nam đạt được. Đồng chí Tòng Thị Phóng đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Đảng CS Việt Nam với Đảng CS I-ta-li-a và Đảng Tái lập CS I-ta-li-a, đồng thời cảm ơn sự ủng hộ của hai đảng và nhân dân I-ta-li-a đối với Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc trước kia và xây dựng, phát triển đất nước hiện nay. Đồng chí Tòng Thị Phóng hoan nghênh những đóng góp thiết thực của Đảng CS I-ta-li-a và Đảng Tái lập CS I-ta-li-a trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước; bày tỏ mong muốn hai đảng Cộng sản sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ nhằm phát triển quan hệ Việt Nam - I-ta-li-a ngày càng phát triển.

Đại diện các đảng Cộng sản Việt Nam, I-ta-li-a cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác, giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau cả về lý luận, thực tiễn trong xây dựng, phát triển tổ chức đảng, tăng cường, phát huy năng lực lãnh đạo quần chúng nhân dân. Đại diện Đảng CS I-ta-li-a và Đảng Tái lập CS I-ta-li-a cũng bày tỏ mối quan tâm đến những diễn biến mới, phức tạp ở Biển Đông; đồng thời, nhấn mạnh ủng hộ chủ trương của Việt Nam giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

* Ngày 28-5, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đến thăm và làm việc với Đảng bộ Đảng CS I-ta-li-a vùng Vê-nê-tô, có trụ sở tại thành phố Me-xtre (Bắc I-ta-li-a). Đây là Đảng bộ mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hiện là đảng viên danh dự.

* Trước đó, chiều 27-5, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và các thành viên trong đoàn công tác đã đến thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại I-ta-li-a, kiều bào và du học sinh Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.