Nhìn từ bệnh viện

Tấm gương sáng

Sau gần một năm hy sinh, điều dưỡng viên Võ Văn Đấu (Bệnh viện tâm thần Tiền Giang) đã được công nhận là liệt sĩ. Hôm đó, điều dưỡng viên Võ Văn Đấu được phân công đi bắt giữ người bệnh bị tâm thần kích động, trong lúc khống chế người bệnh bị ngã, chai xăng của người bệnh đổ vào và bén lửa làm anh bị cháy, bỏng nặng dẫn đến hy sinh vào ngày 3-8-2015.

Điều dưỡng viên Võ Văn Đấu hy sinh khi đang làm nhiệm vụ thật sự là một nỗi đau vô hạn đối với gia đình, đồng thời cũng là một sự mất mát cho ngành y tế khi mất đi một điều dưỡng viên giỏi, tận tâm với nghề, với người bệnh. Tấm gương điều dưỡng viên Võ Văn Đấu không ngại hiểm nguy, có hành động dũng cảm cứu người là tấm gương sáng về tinh thần hết mình vì nhiệm vụ của những người thầy thuốc.

Tấm gương luôn hết mình với người bệnh mãi mãi xứng đáng để tất cả ngành y tế noi theo, như một bài học đạo đức lớn trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, không bao giờ thôi tỏa sáng. Điều đó càng có ý nghĩa khi vẫn còn đâu đó, do tác động của nhiều yếu tố, có những cán bộ y tế chưa thật sự coi trọng, thậm chí coi thường người bệnh. Những cán bộ đó là những “con sâu”, làm xấu đi hình ảnh về sự cao đẹp của người thầy thuốc. Khắc phục tình trạng đó, toàn ngành y tế đang thực hiện kế hoạch đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bộ Y tế đã phát động phong trào học tập tấm gương của điều dưỡng viên Võ Văn Đấu trong cán bộ, nhân viên toàn ngành.

Hằng ngày, hằng giờ vẫn có rất nhiều chiến sĩ áo trắng đang lặng lẽ, âm thầm đem tài năng, kinh nghiệm và tinh thần hết mình vì người bệnh để thực hiện nhiệm vụ rất đáng tự hào nhưng cũng đầy hiểm nguy. Thế nhưng đâu đó, vẫn có những người bệnh, người nhà người bệnh ngang nhiên hành hung, tiến công những người là ân nhân của chính mình. Chiến tranh đã lùi xa, đừng để mất thêm những người chiến sĩ áo trắng vì những lý do không đáng có.