Chuyện phố phường

Tại một chữ... thiếu!

- Có việc cứ nói hoài, nói miết bao năm qua mà sao không giải quyết nổi là sao, anh Ba? - Nhưng là chuyện chi mới được chớ? Không dưng hỏi cái độp vậy sức mấy người ta trả lời được! - Là chuyện Công viên 23 Tháng 9 nằm ở ngay quận 1 trung tâm thành phố bị người ta xà xẻo tùm lum, làm đủ thứ, anh Ba không thấy sao?

- Ngồi một chỗ sửa khóa đâu có được đi nhiều mà biết nhiều chuyện như chú mầy. Mà người ta làm tùm lum, đủ thứ là những thứ chi vậy Tư? - Em liệt kê ra là anh Ba thấy ngay mà. Ngay trong công viên, cạnh đường Nguyễn Thị Nghĩa là khu sân khấu biểu diễn Sen Hồng. Vừa tổ chức biểu diễn ca nhạc vừa bán nước giải khát. Dọc theo đường Phạm Ngũ Lão, một quán cà-phê mọc lên ngay cạnh trung tâm biểu diễn.

- Vậy là hai việc rồi! - Thứ ba là liền với khu sân khấu là bãi giữ ô-tô, xe máy có quy mô, chiếm mặt bằng công viên suốt từ đường Lê Lai sang Phạm Ngũ Lão. Nằm giữa công viên là khu nhà làm việc của Trung tâm Phát triển quỹ đất và một số đơn vị xây bằng bê-tông cốt thép hẳn hoi.

- Vậy là có hiện tượng công viên bị biến thành công sở. Rồi sao nữa Tư Búa? - Rồi toàn bộ phần công viên từ đường Tôn Thất Tùng đến vòng xoay đường Cống Quỳnh đã bị biến thành bến bãi xe buýt, mỗi ngày có đến hàng trăm xe ra, vào. - Công viên là nơi để người dân nghỉ ngơi, thư giãn chớ không phải là nơi làm việc và lại càng không phải là cái bãi trông giữ xe hay điểm bán giải khát. Nói theo ngôn ngữ hành chánh thì cái công viên đó đã bị sử dụng không đúng mục đích. Không đúng nghĩa là sai. Mà không ai chịu đứng ra sửa sai hay sao Tư?

- Có chớ, anh Ba! Nhiều năm nay, thành phố đã nhiều lần yêu cầu trả mặt bằng công viên về đúng công năng vậy mà đâu vẫn hoàn đó.

- Tại sao vậy? Hổng lẽ người ta chống lịnh thành phố? - Người ta không chống mà cũng không nghe theo và viện ra đủ lý do để trì hoãn. Nào là thiếu kinh phí thực hiện. Thiếu địa điểm chuyển đến… Đương nhiên là ai cũng biết đó chỉ là cái cớ vì chỗ đó đắc địa, thuận lợi đủ bề nên không ai muốn rời.

- Coi bộ chú mầy liệt kê còn thiếu mấy thứ thiếu!

- Anh Ba nói vậy nghĩa là sao? - Người ở đó không chịu dời đi vì thiếu địa điểm, thiếu kinh phí. Còn những người có thẩm quyền xử lý thì thiếu trách nhiệm, thiếu kiên trì, thiếu kiên quyết nên mới để sự việc lai rai vậy chớ! - Anh Ba nói hay quá đi. Chung quy là chỉ tại một chữ... thiếu!