Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Tắc trách trong làm đường, xây cầu ở Bạc Liêu

Nhiều cán bộ, người dân ở Bạc Liêu trong thời gian qua rất bức xúc, bất bình trước việc nhiều tuyến đường, cây cầu được xem là “trọng điểm” của tỉnh xây dựng dở dang, hoặc thi công ì ạch, kéo dài. Đáng buồn hơn, do không ít cây cầu thiết kế và thi công tắc trách; nhiều tuyến đường làm cẩu thả, thiếu trách nhiệm, đã dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương tâm, gây khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt hằng ngày của người dân. Trong những cây cầu, tuyến đường ấy phải kể đến một số công trình như: Cầu Giá Rai, nối trung tâm thị xã Giá Rai với huyện ven biển Đông Hải; tuyến đường Cao Văn Lầu, từ trung tâm TP Bạc Liêu đến cửa biển thuộc phường Nhà Mát, khu du lịch và khu trọng điểm kinh tế biển của tỉnh; cầu Vĩnh Hưng thuộc đ

Ngoài ra, trên tuyến đê biên phòng ven biển thuộc huyện Đông Hải (do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu làm chủ đầu tư) mới làm đã xuống cấp, mặt đường nhiều đoạn hình thành “ổ trâu, ổ voi”, xe máy, xe đạp không đi trên mặt đường được, khiến nhiều người buộc phải phóng xe máy trên vỉa hè tuyến đường này. Chưa hết, đường vào khu vực Vườn chim nổi tiếng của tỉnh, thuộc phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, có một đoạn đường chưa đầy 1 km và một cây cầu (cũng do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư) chất lượng rất tệ. “Không hiểu chủ đầu tư và đơn vị thi công “mần ăn” kiểu gì mà chất lượng công trình quá kém, sửa chữa, chắp vá rất nhiều lần, nhưng không được bao lâu thì lại “lòi” ra kiểu làm ăn tắc trách, qua loa. Chỉ khổ những người dân và học sinh hằng ngày phải đi lại trên tuyến đường, cây cầu này…” - nhiều người dân địa phương bức xúc, phản ánh với phóng viên Báo Nhân Dân.

Thời gian qua, nhất là những tháng giữa mùa mưa này, nhiều người dân ở Bạc Liêu cũng rất bất bình trước việc tuyến đường Cao Văn Lầu, dài hơn tám km đang được thi công theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) nhưng tiến độ ì ạch, kéo dài, gây trở ngại cho việc đi lại của nhân dân. Đáng trách là, do chủ đầu tư và các đơn vị giám sát, thi công thiếu trách nhiệm, cho nên nhiều đoạn đường đang thi công dở dang biến thành “ổ voi, ổ trâu”, nhiều đoạn nước ngập đến gần đầu gối… Chị Nguyễn Thị Khuyên, giáo viên Trường cấp 2 - 3 Hiệp Thành (TP Bạc Liêu) bức xúc: “Hằng ngày phải đi qua con đường “đau khổ” này, em và nhiều người rất sợ, vì có nhiều đoạn nước ngập đến nửa bánh xe máy, nhất là những ngày mưa to và triều cường, nước từ biển dâng cao. Nhiều đoạn giữa lộ có hố sâu như ao, người đi xe máy không biết chạy vào thì chỉ có té nhào. Nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra. Cách đây vài hôm có một phụ nữ chạy xe gắn máy bị “dính bẫy” hố sâu trên đường bị té, không may xe tải chạy đến cán luôn lên người, tử vong tại chỗ…”.

Nhiều người dân ở tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh lân cận còn khốn khổ mỗi khi đi qua tuyến đường tỉnh, từ Cầu Sập (huyện Vĩnh Lợi) đến huyện Hồng Dân (Bạc Liêu). Nguyên nhân chính là do UBND huyện Vĩnh Lợi và Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu cho xây cầu vượt có độ cao chỉ… 2,1 m, vô tình trở thành “cái bẫy” đã gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm.

Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu sớm chỉ đạo các sở, ngành chức năng làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan, sớm có biện pháp khắc phục, không để xảy ra những vụ việc tắc trách, thiếu trách nhiệm nêu trên.