Sức khỏe của Tổng thống Pháp "ổn định"

NDO -

Sáng 19-12, bác sĩ chính của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, tình trạng sức khỏe của người đứng đầu Nhà nước Pháp "ổn định so với ngày hôm qua." 

Tổng thống Pháp thông báo về tình trạng sức khỏe của mình trong video clip đăng trên Twitter ngày 18-12. Ảnh: BFMTV.
Tổng thống Pháp thông báo về tình trạng sức khỏe của mình trong video clip đăng trên Twitter ngày 18-12. Ảnh: BFMTV.

Tổng thống Pháp vẫn có các triệu chứng của người nhiễm bệnh Covid-19 như mệt mỏi, ho, đau mỏi cơ, nhưng có thể tiếp tục làm việc từ xa. Đội y tế của Tổng thống thường xuyên kiểm tra sức khỏe và kết quả cho thấy không có vấn đề gì đáng lo ngại. 

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, Tổng thống Emmanuel Macron đã rời điện Elysée về cách ly tại khu nghỉ dưỡng La Lanterne ở thành phố Versailles thuộc ngoại ô Paris. Còn Phu nhân Tổng thống, bà Brigitte Macron không bị lây nhiễm và ở lại điện Elysée. 

Trong ngày 18-12, Tổng thống Pháp đã đăng một video clip tự quay bằng điện thoại di động trên mạng xã hội Twitter, chia sẻ về tình trạng sức khỏe của mình. Ông cho biết sức khỏe ổn định, có các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu và ho khan. Ông cũng kêu gọi người dân hết sức cẩn thận vì bất kỳ ai cũng có thể bị lây nhiễm, nhất là trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.  

Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Pháp thông báo công khai về tình trạng sức khỏe khi bị ốm. Bộ trưởng Y tế Olivier Véran không loại trừ khả năng Tổng thống Pháp bị nhiễm trong thời gian tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU tuần trước. 

Để đề phòng tối đa rủi ro lây nhiễm, những lãnh đạo châu Âu có tiếp xúc với Tổng thống Emmanuel Macron cũng như Thủ tướng Pháp, Chủ tịch Hạ viện và một số chính khách Pháp đã tự cách ly.

Ngày 18-12, Thủ tướng Slovakia Igor Matovic cũng thông báo rằng ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Cho tới nay, nhiều lãnh đạo quốc gia đã mắc Covid-19 và hồi phục như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hay Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin.