Sức hút từ kỳ thi Đánh giá năng lực

NDO -

NDĐT- Những ca thi Đánh giá năng lực năm 2016 trong ngày thi đầu tiên đã diễn ra tốt đẹp với tỷ lệ thí sinh dự thi cao, không xảy ra sự cố nào đáng kể, không có thí sinh hay cán bộ nào bị kỷ luật do vi phạm quy chế. Theo hướng quy mô, chuẩn hóa, kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQGHN đang có sức hút không chỉ với thí sinh.

Sức hút từ kỳ thi Đánh giá năng lực

Sau khi ca thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) cuối trong ngày 5-5 kết thúc, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã họp báo thông tin về ngày thi "mở màn" với sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc thường trực Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

Tỷ lệ thí sinh dự thi Đánh giá năng lực Ngoại ngữ/tổng thí sinh đăng ký: 4.931/5.100, chiếm tỷ lệ 96,7%. Tỷ lệ thí sinh dự thi ĐGNL/tổng thí sinh đăng ký: 380/399, chiếm tỷ lệ 95%.

Cũng theo số liệu do ĐHQGHN công bố, trong ngày thi đầu, chỉ có 2 thí sinh thi ĐGNL chuyển ca (tỷ lệ 0,53%). Đối với ca thi ĐGNL Ngoại ngữ: 8/5.100 (tỷ lệ 0,15%). Không có thí sinh hay cán bộ làm công tác thi nào bị kỷ luật.

Theo đánh giá của PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, kỳ thi ĐGNL phục vụ tuyển sinh đại học chính quy năm 2016 ĐHQGHN có một số điểm mới, trong đó quan trọng là sự khác biệt về quy mô và tính chất. Năm nay, tổng số lượt thí sinh đăng ký dự thi lên đến 70.000 lượt, đồng thời, kết quả của kỳ thi cũng được dùng để đăng ký dự tuyển vào nhóm 8 trường đại học ngoài hệ thống ĐHQGHN.

Sức hút từ kỳ thi Đánh giá năng lực ảnh 1

Thí sinh chuẩn bị vào phòng thi sáng 5-5. (Ảnh: Tiến Dũng).

Năm nay, bộ đề thi ĐGNL đã mở rộng với tổng số 8.000 câu hỏi được đưa vào sử dụng. Đây là những câu hỏi đã được thử nghiệm, chuẩn hoá. ĐHQGHN đã huy động gần 100 cán bộ từ nhiều đơn vị khác nhau tham gia xây dựng phát triển bộ đề. Trong đó, có nhiều nhà khoa học cao niên, có kinh nghiệm và cả những nguồn cán bộ, nhân lực trẻ. Tất cả những cán bộ tham gia xây dựng bộ đề đều được tập huấn kỹ năng ra đề.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, ĐHQGHN đã rà soát từng bước trong công tác tổ chức, tập huấn quy trình cho cán bộ làm công tác thi cũng như chuẩn bị các phương án dự phòng, thiết bị dự phòng: máy tính, máy phát điện... Mặc dù với kinh nghiệm đã có cộng thêm sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt nhưng TS Nguyễn Kim Sơn cho rằng trước một kỳ thi mang quy mô và tính chất lớn như vậy thì áp lực không tránh khỏi. Bên cạnh đó, câu chuyện thí sinh "ảo" chắc chắn năm nay cũng không tránh khỏi, tuy nhiên lãnh đạo ĐHQGHN nhận định: "Số lượng "ảo" sẽ vẫn có nhưng với số lượng thí sinh đông hơn chúng tôi sẽ có cơ hội tuyển được nhiều thí sinh tốt vào trường.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn cho biết, đến nay, vẫn chưa có đánh giá chính thức về chất lượng của sinh viên được tuyển sinh theo hình thức mới từ năm 2015. Vì số sinh viên này chưa hoàn tất năm thứ nhất. Để đánh giá chất lượng cần thời gian mới có thể đưa ra con số xác thực tin cậy, ngay tại thời điểm này thì là sớm. Tuy nhiên ông cũng cho biết: Qua thông tin từ giảng viên và thăm dò nội bộ thì lứa sinh viên được tuyển theo hình thức mới được giảng viên có cảm nhận và đánh giá rất tích cực.

Từ thực tế tổ chức kỳ thi lần thứ hai, như với số lượng máy tính hầu như không tăng thêm nhưng số thí sinh thi lớn hơn rất nhiều, lãnh đạo ĐHQGHN cho rằng kỳ thi đã tiến sang một bước mới, mở ra hướng tổ chức đáp ứng được yêu cầu của số lượng lớn thí sinh. "Chắc chắn trong tương lai sẽ có nhiều hơn các trường tham gia. Nếu có sự hưởng ứng của thêm nhiều trường đại học thì ĐHQGHN sẽ tính toán phương án tổ chức mới". PGS.TS Nguyễn Kim Sơn nói. Ông cho biết, năm nay, đã có nhiều hơn 8 trường muốn cùng tham gia và sử dụng kết quả bài thi ĐGNL để xét tuyển.

Năm nay, với thời gian đăng ký trên 10 ngày, số lượng chỗ dự thi cũng rất lớn đã mở rộng cánh cửa cho các thí sinh nhưng năm nay vẫn có nhiều thí sinh đã bỏ lỡ đợt đăng ký trong đợt thi đầu tiên. "Nếu thí sinh nào chưa đăng ký được trong đợt thi tháng 5 này thì vẫn có cơ hội trong đợt thi tiếp theo vào tháng 8. ĐHQGHN sẽ dành chỉ tiêu với tỷ lệ phù hợp để tuyển sinh" – PGS.TS Nguyễn Kim Sơn nhắn nhủ.