Sự chuyển động đáng mừng

Trong hai ngày cuối tuần qua, trên địa bàn Hà Nội diễn ra hai sự kiện đáng chú ý liên quan đến công tác bảo đảm trật tự, văn minh đô thị. Ngày 7-5, dự án cải tạo, mở rộng tuyến đường Lê Trọng Tấn hoàn thành, đưa vào thông xe. Tuyến đường mới được mở rộng mặt cắt, rộng gấp ba lần làn đường cũ, các công trình hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ. Điều đáng chú ý là việc đầu tư, cải tạo hạ tầng tuyến đường từ nguồn ngân sách của thành phố được kết hợp việc vận động các hộ dân thực hiện cải tạo, sơn sửa mặt tiền các ngôi nhà, hệ thống biển quảng cáo trên tuyến được thiết kế theo những kích cỡ, mầu sơn thống nhất và theo phương thức xã hội hóa. Công trình đường Lê Trọng Tấn mở rộng được coi là tuyế

Sự kiện thứ hai diễn ra vào sáng 8-5, quận Thanh Xuân đã khởi công xây dựng Công viên, hồ điều hòa Nhân Chính. Dự án này được khởi động từ năm 2003, nhưng bị ách tắc nhiều năm, nay mới thực hiện được. Dự án có tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng này từ nguồn ngân sách của quận Thanh Xuân, sẽ biến khu vực từng bị coi là “điểm nóng” về vi phạm trật tự đô thị thành điểm vui chơi, giải trí hiện đại, đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn của nhân dân khu vực.

Qua hai sự kiện trên đều cho thấy những chuyển động tích cực từ nhận thức đến hành động của người dân, chính quyền địa phương, các sở, ngành của thành phố trong việc triển khai các nhiệm vụ của năm trật tự, văn minh đô thị. Ở tuyến phố Lê Trọng Tấn, cùng với việc các đơn vị của Sở Giao thông vận tải xây dựng tuyến đường và các công trình hạ tầng kỹ thuật hiện đại, nếu như chính quyền cơ sở không tích cực tuyên truyền, thuyết phục 151 hộ dân nhà mặt phố sơn, sửa lại nhà, tháo dỡ mái che, mái vẩy, cho thay thế những biển hiệu hiện có theo mẫu thống nhất thì tuyến đường khó đẹp đồng bộ như hiện nay. Nhất là khi người dân cùng nhà nước bỏ công sức, tiền của đầu tư xây dựng tuyến đường thì họ có ý thức hơn trong việc xây dựng, bảo vệ công trình. Bên cạnh đó cũng rất đáng ghi nhận sự khẩn trương, quyết liệt của các sở, ngành của thành phố và chính quyền quận Thanh Xuân trong việc phối hợp thực hiện các thủ tục đầu tư và triển khai thi công. Dự án mở rộng đường Lê Trọng Tấn được khởi công ngày 9-1, hoàn thành sau bốn tháng thi công, trong điều kiện vừa thi công, vừa phải bảo đảm an toàn giao thông cho người dân trên tuyến giao thông có mật độ cao và bảo đảm an toàn lao động là sự nỗ lực lớn. Hay như ở dự án Công viên Nhân Chính, nếu quận Thanh Xuân không chủ động, tích cực đề xuất thành phố cho phép tiếp nhận lại khu đất, cùng với Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đề xuất quy hoạch chi tiết công viên để sớm đầu tư xây dựng, thì đến nay, khu đất rộng gần 14 ha ở giữa trung tâm thành phố vẫn bị để hoang hóa, lãng phí, dễ phát sinh vi phạm trật tự đô thị, trong khi nhân dân trong quận thiếu địa điểm vui chơi, giải trí.

Người dân Thủ đô rất vui mừng trước những chuyển động tích cực về trật tự, văn minh đô thị đang xuất hiện ngày càng rõ nét trên địa bàn thành phố và mong muốn những chuyển động này sẽ nhanh chóng lan tỏa sang những địa bàn quận, huyện, sở, ngành của thành phố, để các tiêu chí xanh, sạch, đẹp trở thành thương hiệu của Thủ đô Hà Nội như mục tiêu của Đảng bộ thành phố đề ra trong nhiệm kỳ này.