Sự chuẩn bị chu đáo

Tuần qua, thông tin thời sự bóng đá trong nước quan tâm nhiều đến việc cầu thủ Quang Hải được cho là đã ký hợp đồng với một đội bóng hạng hai của Pháp. Trước Quang Hải đã có nhiều trường hợp cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh sang Nhật Bản, Hàn Quốc hay Văn Hậu sang Hà Lan. 

Người hâm mộ hy vọng Quang Hải (19) sẽ thành công trên đất Pháp. Ảnh: LÊ MINH
Người hâm mộ hy vọng Quang Hải (19) sẽ thành công trên đất Pháp. Ảnh: LÊ MINH

Điểm chung của các trường hợp nói trên là không thành công, các cầu thủ Việt Nam gần như không được ra sân thi đấu mà lý do là vì hạn chế ngoại ngữ, không phù hợp văn hóa bản địa cũng như văn hóa đội bóng… Chính vì thế nên việc Quang Hải sang châu Âu một lần nữa làm dấy lên câu hỏi rằng, liệu cầu thủ Việt Nam có thể hòa nhập được ở môi trường nước ngoài để được trọng dụng và phát huy các phẩm chất chuyên môn tốt nhất của mình.

Nhân nói tới chuyện cầu thủ xuất ngoại, có thể tham khảo ở bóng đá Thailand. Mặc dù lứa U-23 Thailand thua Việt Nam trong 5 năm qua nhưng ở cấp độ đội tuyển quốc gia thì Thailand mạnh hơn Việt Nam, gần nhất là thắng lợi của Thailand trước đội tuyển Việt Nam ở giải AFF Cup. Sự khác biệt, ngoài việc giải vô địch quốc gia Thai League được tổ chức tốt hơn V.League còn là câu chuyện về từng cầu thủ, trong đó nhiều cầu thủ giỏi của Thailand đã xuất ngoại thành công. Hiện nay, Thailand đang có Chanathip Songkrasin, Supachok Sarachat, Chaowat và Sittichok đang thi đấu thành công ở giải vô địch quốc gia Nhật Bản. Bên cạnh đó, Theerathon Bunmathan, Teerasil… cũng từng xuất ngoại và được thi đấu để phát triển về chuyên môn thay vì chỉ ngồi dự bị như các cầu thủ Việt Nam. Có cầu thủ, như Chanathip thậm chí còn được xếp vào đội hình tiêu biểu của J.League 2018. 

Sự thành công của các cầu thủ xuất ngoại Thailand đã giúp đội tuyển quốc gia bảo đảm được sức mạnh và vị thế ở bóng đá khu vực. Một trong những lý do khiến cầu thủ Thailand xuất ngoại thành công là vì đã chọn đúng nơi đến đủ tầm cũng như chuẩn bị rất tốt để sẵn sàng hòa nhập ở môi trường mới.

Được biết, Quang Hải ở đợt sang Pháp lần này có sự chuẩn bị tỉ mỉ từ thể lực, ngoại ngữ, tư vấn văn hóa lối sống để có thể hòa nhập nhanh. Đây là bước đi đúng đắn bởi không hòa nhập được thì khó mà có cơ hội để làm việc trong tập thể đội bóng. Quang Hải được cho là đã rút kinh nghiệm từ các trường hợp đi trước và hy vọng sẽ là trường hợp đầu tiên mà bóng đá Việt Nam thành công khi cầu thủ xuất ngoại, để khẳng định cầu thủ Việt Nam có thể thành công ở nước ngoài, miễn là có lựa chọn tốt và sự chuẩn bị chu đáo.