"Sự biến đổi của một nhà ga" - cuộc phiêu lưu kiến trúc đặc biệt

NDO -

NDĐT – Ngày 2-11 tới, lúc 18 giờ, tại Hãng Phim Tài liệu và Khoa học T.Ư (465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội), bộ phim tài liệu "Sự biến đổi của một nhà ga" của đạo diễn Thierry Michel (Bỉ) được trình chiếu, sẽ đem tới cho khán giả một trải nghiệm độc đáo, những thời điểm mấu chốt đã khiến cho sự không tưởng trở thành hiện thực về một trong những dự án kiến trúc lớn nhất của châu Âu ở thiên niên kỷ mới.

Nhà ga mới Guillemins ở thành phố Liège, Bỉ.
Nhà ga mới Guillemins ở thành phố Liège, Bỉ.

Buổi chiếu phim do Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam phối hợp Hãng Phim Tài liệu và Khoa học T.Ư tổ chức, nhân khóa đào tạo về điện ảnh của chuyên gia Wallonie-Bruxelles (Bỉ) tại Hãng Phim Tài liệu và Khoa học T.Ư Việt Nam.

Bộ phim dài 80 phút "Sự biến đổi của một nhà ga" ghi lại cuộc phiêu lưu kiến trúc đặc biệt - đó chính là công cuộc xây dựng nhà ga mới Guillemins ở thành phố Liège, Bỉ, ngay giữa trung tâm châu Âu, và hệ thống đường sắt cao tốc.

Trong chín năm, kể từ khi đặt nhát xẻng đầu tiên cho tới khi lát phiến đá cuối cùng, ống kính của đạo diễn Thierry Michel đã dõi theo sự thai nghén chậm chạp của dự án khổng lồ này. Việc xây dựng tòa nhà được giao cho kiến trúc sư nổi tiếng người Tây Ban Nha Santiago Calatrava và đó là một chuỗi những thách thức thường trực.

Ngay trước mắt đạo diễn, ở chính giữa công trường, hiển hiện những đụng độ: những mối quan hệ rất căng thẳng, tranh cãi về sự chọn lựa mỹ thuật, tính toán lợi ích kinh tế và sự phản kháng của dân cư trong vùng khi đất của họ bị trưng dụng. Lo lắng, va chạm, căng thẳng, nhưng cũng đầy phấn khích và tự hào, đó là cuộc sống thường nhật trong suốt quá trình trải nghiệm vĩ đại đầy chất nhân văn này.

Ðối với tất cả mọi người, công nhân, phụ trách công trường, kỹ sư và hội viên hùn vốn, công cuộc xây dựng tác phẩm kiến trúc này cũng là một trong số những dự án kiến trúc lớn nhất của châu Âu ở thiên niên kỷ mới.

Phim nguyên bản tiếng Pháp - Phụ đề tiếng Việt. Vào cửa tự do.