Sơn La diễn tập phương án chữa cháy cấp tỉnh

NDO - Ngày 23/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy cấp tỉnh năm 2022 với sự tham gia của hơn 500 người thuộc các lực lượng. Cuộc diễn tập được diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh Mộc Châu với 2 phần: Vận hành cơ chế chỉ huy và diễn tập thực hành.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng phòng cháy chữa cháy tham gia tại cuộc diễn tập.
Lực lượng phòng cháy chữa cháy tham gia tại cuộc diễn tập.

Với tình huống giả định xảy ra cháy tại tầng hầm của khách sạn Mường Thanh Mộc Châu, nguyên nhân xuất phát từ sự cố hệ thống điện của 1 xe máy gây cháy toàn bộ xe, lan nhanh sang các xe đỗ liền kề, hình thành đám cháy lớn với tổng diện tích khoảng 600m2 trong hầm.

Thời điểm xảy ra cháy, trong khách sạn có khoảng 170 khách đang nghỉ tại các phòng từ tầng 3 đến tầng 8 và khoảng 200 xe máy đỗ trong tầng hầm. Một số người tại các tầng 6, tầng 7 và tầng 8 trong quá trình thoát nạn do bị xô đẩy, trượt ngã nên bị thương, không thể thoát ra ngoài. Một số người đang lưu thông bằng thang máy cũng bị mắc kẹt do bị mất điện đột ngột và có 3 người bị ngạt khói dẫn đến ngất tại tầng hầm.

Sơn La diễn tập phương án chữa cháy cấp tỉnh ảnh 1
Hơn 500 người thuộc các lực lượng được huy động tham gia diễn tập.

Trong lúc các lực lượng phòng cháy chữa cháy đang tập trung triển khai chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại tầng hầm và hướng dẫn khách nghỉ bên trong khách sạn di chuyển ra bên ngoài công trình thì phát hiện có cháy lớn xảy ra tại tầng 4, bắt cháy vào 8 phòng nghỉ liền kề, tạo thành đám cháy lớn.

Do quá trình tác động nhiệt, nên một số cấu kiện xây dựng tại phòng 422 bị mất khả năng chịu lực, gãy gập, sụp đổ làm 3 người tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ bị thương, mắc kẹt và ngạt khói.

Trước tình hình trên, quản lý khách sạn đã huy động lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở triển khai các hoạt động chữa cháy, xử lý sự cố cháy nổ và cứu nạn ban đầu; lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và các lực lượng khác đã phối hợp lực lượng dân phòng cơ sở Mộc Châu tổ chức các hoạt động chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Huy động lực lượng của 30 đơn vị với hơn 500 người tham gia và 60 phương tiện, thiết bị cơ giới tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Với việc huy động, triển khai nhanh chóng các lực lượng và biện pháp, sau gần 1 giờ đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Sơn La diễn tập phương án chữa cháy cấp tỉnh ảnh 2
Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân.

Cuộc diễn tập đã hoàn thành đúng kế hoạch, chương trình và đạt mục tiêu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, phương tiện; hoàn thiện được cơ chế phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng trong chỉ huy, điều hành việc xử lý tình huống cháy và vận dụng linh hoạt, hiệu quả phương châm "4 tại chỗ".

Sự kiện cũng là cơ sở quan trọng để các sở, ban, ngành, huyện, các cơ sở trọng điểm có tính chất nguy hiểm cháy, nổ cao nghiên cứu, vận dụng để chủ động sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy, nổ lớn, phức tạp xảy ra.