Sớm xác định rõ nguyên nhân cá chết trên sông Bưởi

NDO -

NDĐT - Sáng 6-5, tại các xã Thạch Quảng, Thành Mỹ, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát sinh hiện trạng cá nuôi trong 32 lồng của chín hộ dân trên sông Bưởi bị chết, nổi trắng, ước tổng trọng lượng khoảng 5,3 tấn.

Hộ khai thác thủy sản tự nhiên cùng tham gia vớt cá chết, giảm ô nhiễm nước sông.
Hộ khai thác thủy sản tự nhiên cùng tham gia vớt cá chết, giảm ô nhiễm nước sông.

Không những vậy, cá tự nhiên trên sông Bưởi, đoạn chảy qua hai xã vừa nêu cũng bị chết và ở xã Thành Vinh cũng đang có hiện tượng cá chết nổi trên sông. Đến chiều 6-5, số lượng cá chết được thu gom ở các xã trên đã tăng lên hơn bảy tấn.

UBND huyện Thạch Thành đã chỉ đạo đoàn kiểm tra trực tiếp xuống hiện trường xác minh, tìm nguyên nhân cá chết; giao UBND các xã vận động nhân dân vớt, thu gom,chôn lấp cá chết đúng hướng dẫn, quy trình bảo vệ môi trường nhằm hạn chế ô nhiễm thêm nguồn nước trên sông và tuyệt đối không dùng cá chết làm thực phẩm.

Theo người dân sinh sống bên sông Bưởi và ghi nhận bằng mắt thường cũng thấy nguồn nước trên sông Bưởi thời gian gần đây có màu đen đục, bốc mùi hôi tanh. Hiện trạng này gây tâm lý lo lắng cho các hộ dân phải sử dụng nước sông Bưởi để xử lý làm nguồn nước sinh hoạt; gia tăng hoài nghi về thực hiện cam kết bảo vệ môi trường của một số cơ sở sản xuất phía thượng nguồn.

Cảnh sát môi trường, đại diện cơ quan chuyên môn tỉnh Thanh Hóa cũng đã về huyện Thạch Thành, đến các cơ sở sản xuất phía thượng nguồn lấy mẫu nước tự nhiên và nước thải để phân tích, đánh giá, kiểm tra quy trình xả thải của các nhà máy thượng nguồn nhằm sớm kết luận rõ nguyên nhân cá trên sông Bưởi chết bất thường.