Sớm thực hiện bồi thường với ông Huỳnh Văn Nén

Ngày 4-5, tại TP Phan Thiết (Bình Thuận), đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tối cao làm việc với TAND tỉnh Bình Thuận và một số cơ quan hữu quan của T.Ư và tỉnh về triển khai việc bồi thường Nhà nước đối với trường hợp ông Huỳnh Văn Nén, người bị tù oan hơn 17 năm về trước.

Tại buổi làm việc, đại diện TAND tỉnh Bình Thuận báo cáo về quá trình xử lý của Tòa án từ sau khi tổ chức xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén và kế hoạch giải quyết bồi thường cho ông Nén. Trước đó, ngày 11-4-2016, ông Huỳnh Văn Nén đã nộp đơn yêu cầu TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường thiệt hại tổng cộng 18 tỷ đồng.

Sau khi nghe báo cáo của TAND tỉnh Bình Thuận, các ý kiến tham gia của đại diện Viện KSND tối cao, TAND tối cao, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Thuận, đồng chí Nguyễn Hòa Bình nêu rõ, việc giải quyết bồi thường Nhà nước đối với trường hợp ông Huỳnh Văn Nén phải theo quan điểm làm đúng luật, có lý có tình và khẩn trương, triệt để, đồng thời tất cả các vụ có liên quan đến ông Huỳnh Văn Nén, không để tách ra từng vụ việc riêng. Quan điểm giải quyết là không dành cái lợi cho cơ quan nhà nước và đẩy bất lợi, khó khăn cho người dân. Việc hoàn tất các thủ tục bồi thường cho ông Nén trong “Vụ án vườn điều” theo đúng quy định để bồi thường, căn cứ vào đơn yêu cầu bồi thường năm 2006, để hỗ trợ khắc phục một phần khó khăn trong cuộc sống hiện nay cho ông Nén.

Đối với trường hợp kết án oan trong “Vụ án giết bà Lê Thị Bông”, các cơ quan chức năng phải xác minh khẩn trương, đầy đủ những nội dung trong đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại mà ông Nén đã gửi TAND tỉnh. Những yêu cầu bồi thường về thiệt hại tài sản, thu nhập bị mất, tổn thất về tinh thần căn cứ theo quy định của luật để thực hiện; thời điểm bồi thường tính tại thời điểm hiện nay. Những yêu cầu bồi thường về tổn hại kinh tế, công chăm sóc, nuôi dưỡng cha già, thiệt hại vật chất do bị tổn hại về sức khỏe và những thiệt hại khác thì các cơ quan chức năng phải thỏa thuận trên tinh thần thiện chí.