Solar Impulse 2 tiến sát kỷ lục bay quanh Trái Đất bằng năng lượng mặt trời

NDO -

NDĐT - Máy bay sử dụng năng lượng mặt trời Solar Impulse 2 đã hạ cánh thành công xuống sân bay Dayton, Ohio (Mỹ) vào hôm 21-5 để tiến gần hơn tới lập kỷ lục thế giới mới về một chuyến hành trình vòng quanh Trái Đất mà không tiêu tốn một giọt xăng.

Solar Impulse 2 bay qua Đền thờ Sheikh Zayed Grand Mosque ở thủ đô Abu Dhabi, Ả Rập Xê-út (ảnh Solar Impulse).
Solar Impulse 2 bay qua Đền thờ Sheikh Zayed Grand Mosque ở thủ đô Abu Dhabi, Ả Rập Xê-út (ảnh Solar Impulse).

Chiếc máy bay sử dụng năng lượng mặt trời có người lái được tài trợ bởi doanh nhân người Thụy Sĩ Andre Borschberg đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Dayton vào lúc 9 giờ 56 phút chiều (giờ địa phương), ngày 21-5, sau một chặng bay kéo dài 16 giờ 34 phút từ sân bay Tulsa, bang Oklahoma (Mỹ) nhằm thúc đẩy cho sử dụng năng lượng tái tạo.

Solar Impulse 2 tiến sát kỷ lục bay quanh Trái Đất bằng năng lượng mặt trời ảnh 1

Hai phi công Bertrand Piccard (trái) và André Borschberg (phải).

Solar Impulse 2 là máy bay một người lái với sải cánh bằng sải cánh của một chiếc máy bay Boeing 747 (71,9 mét) với 17.000 tấm pin mặt trời, nhưng di chuyển chậm nên để đi vòng quanh thế giới nó đã phải khởi hành từ ngày 9-3-2015, xuất phát từ thủ đô Abu Dhabi, Ả Rập Xê-út, dừng chân ở các nước Oman, Ấn Độ, Myanmar, Trung Quốc, Nhật Bản và được hai phi công Borschberg và Bertrand Piccard thay nhau điều khiển.

Solar Impulse 2 tiến sát kỷ lục bay quanh Trái Đất bằng năng lượng mặt trời ảnh 2

Hành trình vòng quanh thế giới của Solar Impulse 2.

Theo hành trình chuyến đi, chiếc Solar Impulse 2 thực hiện thêm một số chuyến hành trình nữa ở Mỹ trước khi bay qua Đại Tây Dương để đến châu Âu hoặc Bắc Phi và quay về điểm xuất phát.