Theo công bố cấp độ dịch của Hà Nội ngày 7/1, Hoàn Kiếm vẫn ở cấp độ 3 (vùng cam). Tuy vậy, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm vẫn có 5 phường thuộc cấp độ 2 (vùng vàng) bao gồm Phan Chu Trinh, Trần Hưng Đạo, Hàng Trống, Tràng Tiền, Hàng Bạc. Theo thông báo số 217 của UBND quận Hoàn Kiếm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn 5 phường trên vẫn được phục vụ tại chỗ. Trong khi đó, 13 phường còn lại trên địa bàn quận thì chỉ được bán mang về.
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân, một vài con phố thuộc quận Hoàn Kiếm bỗng chốc trở thành điểm giáp ranh giữa "vùng cam" và "vùng vàng". Trên phố Nguyễn Hữu Huân là nơi giáp ranh giữa phường Hàng Bạc và phường Lý Thái Tổ, chỉ cách nhau vài mét, bên này đường thì nhộn nhịp người ra vào, còn bên kia thì im ắng, chỉ được bán mang về.
Anh Dương chủ quán cà-phê Lâm số 60 Nguyễn Hữu Huân bức xúc chia sẻ: Mình tuân thủ theo quy định của phường Lý Thái Tổ là vùng cam chỉ bán hàng mang về, nhưng cách đấy có vài nhà các hàng khác nằm trên vùng giáp ranh giữa 2 phường lại được bán tại chỗ. Biết là quy định của thành phố nhưng ranh giới “vùng cam-vùng vàng” mông lung quá, khách lại đổ dồn đến những quán không bị cấm.
Là quận trung tâm thủ đô, diện tích chỉ hơn 5,29 km2, khu phố cổ và phố cũ nhỏ hẹp, nên người dân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm dễ dàng từ phường này sang phường khác mua bán, ăn uống, vì thế việc quản lý phân chia vùng theo cấp độ sẽ dồn khách từ nơi này qua nơi khác, gây quá tải, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.
Ngoài ra, nếu kéo dài việc cấm các cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đời sống dân sinh. Điều quan trọng là hàng quán được phép mở cửa phải bảo đảm điều kiện an toàn, đeo khẩu trang, giãn cách.
Theo các chuyên gia y tế việc phân vùng địa giới theo cấp độ là không khả quan, điều tiên quyết trong phòng, chống dịch mang lại hiệu quả đó là ý thức tuân thủ 5K của người dân, tính chủ động của các xã, phường.