Số người thiệt mạng do động đất tại Afghanistan tăng lên gần 1.000

NDO -

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức phụ trách quản lý thảm họa của Afghanistan cho biết, số người thiệt mạng do trận động đất có cường độ 6,1 xảy ra tại nước này ngày 22/6 đã tăng lên 950 người. Trận động đất cũng khiến 600 người khác bị thương.

Tỉnh Khost hứng chịu thiệt hại nặng nề về người sau trận động đất. (Ảnh: Hãng thông tấn Bakhtar)
Tỉnh Khost hứng chịu thiệt hại nặng nề về người sau trận động đất. (Ảnh: Hãng thông tấn Bakhtar)

Ông Salahuddin Ayubi, một quan chức của Bộ Nội vụ Afghanistan, cho biết, các trực thăng được huy động để tham gia nỗ lực cứu nạn đã tiếp cận những người bị thương và vận chuyển vật tư y tế, thực phẩm.

"Số người chết có thể tăng vì có một số ngôi làng nằm trong khu vực hẻo lánh của những dãy núi và nhà chức trách cần có thời gian để thu thập thông tin chi tiết", ông Salahuddin Ayubi nói. 

Hình ảnh trên truyền thông Afghanistan cho thấy nhiều ngôi nhà chỉ còn là những đống đổ nát, các thi thể được quấn trong chăn và đặt trên mặt đất.

Phần lớn các trường hợp được xác nhận đã tử vong được ghi nhận tại tỉnh miền đông Paktika. Riêng tỉnh này ghi nhận 255 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương. Tại tỉnh Khost, trận động đất cướp đi tính mạng của 25 người và khiến 90 người phải nhập viện.

Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải châu Âu (EMSC) cho biết trên Twitter, khoảng 119 triệu người tại Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ có thể cảm nhận được sự rung lắc của trận động đất. Hiện, chưa có báo cáo về con số thương vong (nếu có) tại Pakistan.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho rằng trận động đất có độ lớn 5,9, xảy ra lúc 1 giờ 24 phút sáng (giờ địa phương), cách thành phố Khost gần biên giới giáp Pakistan khoảng 46km về phía tây nam và ở độ sâu 10km. Trong khi đó, EMSC đánh giá trận động đất có cường độ 6,1.

Đây là trận động đất kinh hoàng nhất xảy ra tại Afghanistan kể từ năm 2002.

Lãnh đạo tối cao của chính quyền Taliban, ông Haibatullah Akhundzada, đã gửi lời chia buồn tới gia đình, người thân của các nạn nhân.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Afghanistan cho biết nước này hoan nghênh sự hỗ trợ từ bất kỳ tổ chức quốc tế nào.

Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (UNOCHA) cho biết, sau khi Afghanistan đề nghị các cơ quan nhân đạo giúp triển khai công tác cứu nạn, các đội cứu nạn đã được huy động tới khu vực xảy ra động đất để tìm kiếm các nạn nhân.