Số người di cư thiệt mạng trên Địa Trung Hải giảm

NDO -

NDĐT - Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ngày 24-5 cho biết, số người di cư thiệt mạng trên Địa Trung Hải từ đầu năm 2016 đến nay ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này cho thấy tác động tích cực hơn của chính sách quản lý dòng người tị nạn cũng như sự nhanh nhạy hơn của các hoạt động giải cứu.

Người tị nạn tại làng Idomeni (Hy Lạp) chờ xe buýt chở tới nơi ở mới. (Ảnh: Tân Hoa xã).
Người tị nạn tại làng Idomeni (Hy Lạp) chờ xe buýt chở tới nơi ở mới. (Ảnh: Tân Hoa xã).

Theo Người phát ngôn IOM Joel Millman, từ đầu năm 2016 đến nay, 1.370 người di cư và người tị nạn đã bỏ mạng trên biển, giảm gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Ước tính có hơn 191.100 người đã tới Italy, Hy Lạp, CH Síp và Tây Ban Nha bằng thuyền trong năm tháng qua.

Trong 24 giờ qua, hơn 2.700 người di cư đã được giải cứu khi đang tìm cách tới châu Âu từ Libya. IOM cũng cho biết, lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đã trả lại 850 người di cư. IOM đã tiếp cận Libya dễ dàng hơn kể từ khi chính phủ đoàn kết dân tộc được thành lập tại nước này trong tháng 4 vừa qua.

“Hiện tuyến đường Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp đang ngừng hoạt động. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là khởi đầu của một chính sách quản lý người tị nạn và người di cư đúng đắn”, ông Millman phát biểu trong một buổi họp báo.

IOM đang giúp đỡ tổ chức các chuyến bay thuê bao để đưa những người di cư đến từ vùng cận Sahara trở về quê nhà.

Liên quan vấn đề di cư, theo giới chức Hy Lạp, giai đoạn đầu của chiến dịch sơ tán trại tị nạn Idomeni ở biên giới giáp Macedonia kết thúc vào chiều tối 24-5 mà không xảy ra sự cố nào. 42 xe buýt đã lần lượt chở hơn 2.000 người tị nạn và người di cư tới các trại do Chính phủ Hy Lạp chuẩn bị tại miền bắc nước này.

Với các biện pháp an ninh nghiêm ngặt, chiến dịch sơ tán trại tị nạn Idomeni sẽ tiếp diễn trong ngày 25-5 và một số ngày sau đó.
Tính đến ngày 24-5, có khoảng 8.400 người sống trong các lều của khu vực trại tị nạn Idomeni với sự hỗ trợ về thực phẩm và y tế từ các tổ chức phi chính phủ.

Theo giới chức Hy Lạp, ngày càng có thêm nhiều người nhận ra rằng, chuyển tới các trại tị nạn của Chính phủ nước này là sự lựa chọn tốt nhất của họ.