Số lượng phòng chiếu phim ở Nga giảm mạnh

NDO -

Số lượng các phòng chiếu phim hoạt động ở Nga đã giảm hơn 1/3, trong bối cảnh vắng các suất chiếu phim nước ngoài. Theo các nhà phân tích, trong tương lai gần, tình hình sẽ còn xấu hơn.

Nhiều rạp phim ở Nga vắng khách. Ảnh: kommersant.ru
Nhiều rạp phim ở Nga vắng khách. Ảnh: kommersant.ru

Ngành chiếu phim ở Nga đang đối mặt nhiều khó khăn. Theo Hiệp hội các chủ rạp, nhiều rạp phim ở Nga đã phải đóng cửa một phần cơ sở vào các ngày trong tuần và chỉ mở cửa vào cuối tuần. Một số phòng chiếu đã không hoạt động trong 3 tháng.

Cũng theo Hiệp hội, số lượng phòng có ít nhất một suất chiếu mỗi ngày vào các ngày làm việc trong tuần đầu tháng 6 đã giảm hơn 1/3 so thời điểm đầu năm nay. Cụ thể, ngày 6/6 vừa qua, mức giảm là 36%, xuống còn 3,6 nghìn phòng so mức 5,7 nghìn cơ sở vào ngày 5/1 năm nay.

Trong khi đó, vào các ngày cuối tuần, chỉ số này cho thấy mức giảm ít hơn. Ngày 4 và 5/6, mức giảm là 21% so tháng 1.

Các rạp chiếu phim ở Nga đã sử dụng ít phòng chiếu hơn do số lượng phim giảm. Từ tháng 3 năm nay, các hãng phim lớn như Universal, Warner Bros., Disney, Sony và Paramount đã ngừng phân phối phim ở Nga. Trong bối cảnh đó, doanh thu và số lượng khách đến rạp đã giảm trầm trọng.

Theo Hiệp hội các chủ rạp, trong tuần từ ngày 30/5 đến 5/6, so mức trung bình hằng tuần của năm 2021, doanh thu các rạp chiếu phim đã giảm 63%, còn 681,4 triệu rúp; lượng người xem giảm 57%, còn 1,2 triệu người.

Đại diện chuỗi liên kết Cinema Park và Formula Kino cho biết, số liệu thống kê về việc giảm các phòng chiếu không nhất thiết đồng nghĩa việc đóng cửa hoàn toàn. Các phòng chiếu sẽ được sử dụng khi cần thiết. Thí dụ, từ thứ 2 đến thứ 4, bốn trong số 12 phòng chiếu trong rạp có thể không làm việc. “Nhưng vào cuối tuần, tất cả đều mở cửa. Khoảng 17% số phòng chiếu đã đóng cửa hơn 10 ngày trong tháng 5”, người đại diện cho biết.

Cũng theo đại diện chuỗi liên kết Cinema Park và Formula Kino, hãng đã phải đóng cửa hai rạp chiếu phim ở Moskva, và đó là biện pháp cuối cùng. So tháng 6/2021, doanh thu của chuỗi tháng 6/2022 đã giảm hơn một nửa.

Chuyên gia phân tích về ngành chiếu phim, ông Stanislav Demidenko dự báo, vào thời điểm giữa và nửa sau mùa hè năm nay, tình hình sẽ còn xấu hơn. Lý do là thiếu các bộ phim bom tấn Hollywood. Thị trường Nga cũng không có nhiều thông báo về các bộ phim có sức hút lớn. Chuyên gia này nhận định, các phòng chiếu phim sẽ tiếp tục phải đóng cửa.