Sẽ có sản phẩm Alumin đầu tiên vào cuối năm 2015

NDO -

NDĐT - Ngày 10-10, Giám đốc Ban Quản lý dự án Alumin Nhân Cơ Đác Nông, Nguyễn Thanh Liêm, cho biết, các hạng mục của dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ đã cơ bản hoàn thành, dự kiến vận hành nhà máy tuyển quặng trong tháng 10-2015.

Toàn cảnh nhà máy Alumin Nhân Cơ Đác Nông.
Toàn cảnh nhà máy Alumin Nhân Cơ Đác Nông.

Hiện, các đơn vị liên quan đang tiếp tục hoàn thiện việc xây dựng, lắp đặt thiết bị; tuyển dụng, đào tạo lao động để đưa nhà máy vào hoạt động và sẽ cho ra sản phẩm Alumin đầu tiên vào cuối năm 2015.

Các hạng mục chính, như: gói thầu lắp đặt (EPC) nhà máy Alumin Nhân Cơ; gói thầu EPC nhà máy tuyển quặng bauxit và tuyến băng tải; các công trình phụ trợ như hồ bùn đỏ, đập ngăn nước, hồ chứa bùn sau tuyến rửa, hệ thống cấp điện… đều đã cơ bản hoàn thành với tổng giá trị đạt gần 16.000 tỷ đồng, tương ứng khoảng 96,3% tổng mức đầu tư của dự án.

Về nguồn nhân lực, tổng số lao động dự kiến khoảng 1.400 người, đến nay đã tuyển dụng được gần 700 lao động, trong đó có gần 520 lao động có hộ khẩu tại Đác Nông với 53 lao động là người đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, hiện nay, toàn công trình còn có 155 lao động người Trung Quốc, trong đó, có 145 quản lý, kỹ sư, nhân viên, phần còn lại là công nhân kỹ thuật.

Cũng theo ông Liêm, việc tuyển dụng, đào tạo lao động đơn vị ưu tiên trước hết cho người dân địa phương, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ và các hộ dân có đất thuộc diện thu hồi phục vụ dự án, kế đến là người dân tại khu vực Tây Nguyên, sau đó mới đến các khu vực khác trong cả nước.