SCO ủng hộ hòa bình và ổn định tại Biển Đông

Theo TASS, ngày 24-5, tại thủ đô Ta-xken của U-dơ-bê-ki-xtan diễn ra Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO). Hội nghị bày tỏ ủng hộ việc duy trì ổn định và hòa bình tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông.

Thông báo của hội nghị nêu rõ, các bộ trưởng ngoại giao của các quốc gia thành viên SCO đều nhất trí và ủng hộ các nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Các quốc gia thành viên SCO nhấn mạnh: Hiến chương LHQ, Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS), năm nguyên tắc chung sống hòa bình và các luật pháp quốc tế khác cần được coi là những nguyên tắc cơ bản khi giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Hội nghị cũng kêu gọi các bên tranh chấp tôn trọng đầy đủ và thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

* Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao của SCO tại thủ đô Ta-xken của U-dơ-bê-ki-xtan lần này cũng nhất trí đề nghị các nhà lãnh đạo của nhóm tại Hội nghị cấp cao SCO dự kiến diễn ra tại Ta-xken vào ngày 23 và 24-6 tới sẽ ký bản ghi nhớ về cam kết kết nạp Ấn Độ và Pa-ki-xtan làm thành viên chính thức; đồng thời trao quy chế đối tác đối thoại của SCO cho A-déc-bai-gian, Ác-mê-ni-a, Cam-pu-chia và Nê-pan.