Trung Quốc phá đường dây vaccine Covid-19 giả, tịch thu 3.000 liều

Thứ Ba, 02-02-2021, 11:54
Vaccine ngừa Covid-19 được đặt trên đá khô chụp vào ngày 5-12-2020. Ảnh: Reuters.

Ngày 1-2, Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ hơn 80 người và tịch thu hơn 3.000 liều vaccine Covid-19 giả trong một chiến dịch chống tội phạm liên quan đến vaccine.

Theo Tân Hoa xã, các nghi phạm đã thực hiện âm mưu ít nhất là từ tháng 9 năm ngoái. Tất cả các liều vaccine giả đã được thu giữ.

Hoạt động điều tra vụ án này có sự phối hợp của cảnh sát nhiều địa phương ở Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và tỉnh Sơn Đông.

Vaccine Covid-19 giả được tạo ra bằng cách bơm nước muối vào ống tiêm và được bán với giá cao ngất ngưởng.

Vụ bắt giữ diễn ra khi Trung Quốc đang tăng cường năng lực sản xuất vaccine. Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết, đến nay đã có 24 triệu liều được tiêm và mục tiêu là chủng ngừa cho 50 triệu người trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tờ Thời báo Hoàn cầu trích dẫn một nguồn tin thân cận với một nhà sản xuất vaccine lớn của Trung Quốc cho biết, các nghi phạm có thể đã định gửi vaccine ra nước ngoài.

Báo cáo của Tân Hoa xã cho biết, cảnh sát sẽ truy quét các tội phạm liên quan đến vaccine, bao gồm cả việc buôn bán và sản xuất vaccine giả, đồng thời nhắc nhở người dân mua vaccine qua các kênh chính thức để tránh hàng giả.

Các quốc gia trên khắp thế giới đã và đang triển khai các chương trình tiêm chủng vaccine với hy vọng chấm dứt đại dịch Covid-19 đã kéo dài hơn một năm nay.

Cuộc đua vaccine Covid-19

 

HÙNG ANH (Theo Tân Hoa Xã, Reuters. SCMP)