Triển lãm quốc tế đầu tiên về đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

Thứ Ba, 29-12-2020, 15:25
Quang cảnh buổi họp báo.

Hàng loạt doanh nghiệp (DN) công nghệ hàng đầu của Việt Nam như: Viettel, Vingroup, MoMo, CMC và các tập đoàn nước ngoài như: Samsung, Intel, Dell, Hitachi, Siemens… sẽ tham gia triển lãm quốc tế đầu tiên về đổi mới sáng tạo (ĐMST) tại Việt Nam diễn ra đầu năm 2021.

Sáng 29-12, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức Triển lãm quốc tế ĐMST Việt Nam 2021 (VIIE 2021) và sự kiện khởi công dự án xây dựng Trung tâm ĐMST quốc gia (NIC).

Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, VIIE 2021 trưng bày các giải pháp sản phẩm công nghệ mới.

Trong đó tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm như Nhà máy thông minh (tay máy trợ lực hỗ trợ - tỷ trọng nâng 300 kg; robot vận chuyển hàng trong xưởng; Turbine điện gió ngoài khơi; đô thị thông minh - giải pháp giám sát và phát cảnh báo sớm cho tài xế ứng dụng công nghệ AI, nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông; giải pháp tòa nhà thông minh; giải pháp công nghệ thông minh cho trường học; máy bay không người lái hỗ trợ tìm kiếm cứu trợ cứu nạn; camera AI; công nghệ số (chip 5G sản xuất tại Việt Nam; giải pháp ngân hàng số, thanh toán số; trung tâm trải nghiệm số); công nghệ môi trường và nông nghiệp (giải pháp máy bay nông nghiệp) và một số giải pháp, sản phẩm sáng tạo khác phục vụ cộng đồng như công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường; hệ thống thay thế chức năng giao tiếp cho người bị tổn thương chức năng vận động, robot phòng, chống Covid-19...

Đồng thời tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm tập trung thảo luận về vấn đề hợp tác, thu hút các nguồn lực đầu tư cho ĐMST, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn tới.

Triển lãm nhấn mạnh vai trò trung tâm của doanh nghiệp (DN), đặc biệt hướng đến các DN công nghệ trong nước và các DN đầu tư nước ngoài trong hệ sinh thái ĐMST, thể hiện rõ Việt Nam là điểm đến của ĐMST của khu vực trong kỷ nguyên mới.

VIIE 2021 thu hút sự tham gia của nhiều DN, tập đoàn lớn như: Viettel,Vingroup, MoMo, CMC, Sunshine, Hanaka Samsung, Hyosung, Intel, Dell, Hitachi, Siemens và cộng đồng startups, các DN nhỏ và vừa.

Đồng thời, triển lãm còn có sự tham gia gian hàng của các cơ sở nghiên cứu, trường đại học lớn trong cả nước, khối hợp tác xã và đặc biệt là các gian hàng dành cho cộng đồng người yếu thế.

Với hơn 150 gian hàng giới thiệu, trưng bày, trình diễn các giải pháp, ý tưởng, sản phẩm công nghệ đến từ các chủ thể của hệ sinh thái ĐMST, VIIE 2021 là triển lãm đầu tiên về ĐMST được tổ chức tại Việt Nam, khẳng định vai trò kiến tạo của Chính phủ. Trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tiên phong huy động các nguồn lực, kết nối các chủ thể của hệ sinh thái ĐMST nhằm thúc đẩy tăng trưởng dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và ĐMST, hướng tới thực hiện mục tiêu ĐMST đề ra tại Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Triển lãm được tổ chức ngày 9 đến 10-1-2021, tại Khu CNC Hòa Lạc, Hà Nội. Trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra Lễ khởi công xây dựng NIC có vốn đầu tư trên 750 tỷ đồng.

TÔ HÀ