Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo các vấn đề pháp lý, kinh tế của El Salvador khi sử dụng đồng Bitcoin

Thứ Sáu, 11-06-2021, 16:27
El Salvador cho phép đồng Bitcoin trở thành một phương tiện thanh toán hợp pháp, sử dụng song song với đồng USD.

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết, họ có những lo ngại về kinh tế và pháp lý liên quan đến động thái của El Salvador khi cho phép đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp, cảnh báo này có thể làm ảnh hưởng tới một số chương trình do Quỹ Tiền tệ Quốc tế hỗ trợ và mở rộng đối với trái phiếu của nước này.

El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép áp dụng bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp. Tổng thống của El Salvador, Nayib Bukele cho biết, sử dụng bitcoin sẽ giúp những người dân El Salvador sống ở nước ngoài gửi tiền về nước dễ dàng hơn.

Theo ông Gerry Rice, người phát ngôn của IMF, việc chấp nhận đồng bitcoin trong thanh toán làm nảy sinh một số vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý đòi hỏi phải phân tích rất thận trọng. “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến và sẽ tiếp tục tham vấn với các nhà chức trách khác”.

Các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại về tương lai của một thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế khiến họ cảm thấy lo lắng và buộc phải tăng mức phí bảo hiểm ngày càng cao hơn để giữ nợ cho Salvador. Hiện, quốc gia Trung Mỹ này đang thảo luận và đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế về một chương trình vay vốn trị giá gần 1 tỷ USD.

Chuyên gia Donato Guarino của công ty dịch vụ đa quốc gia Citigroup cho biết, thông tin về việc cho phép sử dụng đồng bitcoin ở El Salvador có thể sẽ làm phức tạp thêm các cuộc thảo luận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Đạo luật của El Salvador sẽ cho phép đồng bitcoin có giá trị ngang bằng với đồng USD, vốn đã trở thành phương tiện thanh toán chính thức từ 20 năm trước.

Nathalie Marshik, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty dịch vụ tài chính Stifel cho rằng, các đạo luật của El Salvador không làm giảm bớt sự nghi ngờ về tính khả thi của dự án, cũng như không tạo được thêm niềm tin cho sự phát triển vào tiến trình đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Được biết, trái phiếu của El Salvador ở mức rất thấp và đi xuống trong phiên giao dịch hôm 10-6.

ANH NGỌC (Theo Reuters)