Pfizer/BioNTech: Liều vaccine bổ sung giúp tăng hiệu quả bảo vệ trước Omicron ở trẻ 5-11 tuổi

Thứ Sáu, 15-04-2022, 06:03
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ em ở San Jose, Costa Rica ngày 23/2/2022. (Ảnh: Reuters)

Kết quả phân tích huyết thanh của 30 trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 11 cho thấy, lượng kháng thể trung hòa chống lại biến thể Omicron tăng gấp 36 lần ở trẻ được tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường của Pfizer/BioNTech.

Ngày 14/4, hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) cho biết mũi vaccine bổ sung của họ tạo ra hiệu quả bảo vệ đáng kể trước biến thể Omicron ở những trẻ em khỏe mạnh trong nhóm tuổi trên.

Nghiên cứu giai đoạn giữa và giai đoạn muộn của Pfizer/BioNTech thử nghiệm độ an toàn và tính sinh miễn dịch của liều vaccine tăng cường 10 microgram (bằng 1/3 liều lượng dành cho người lớn) ở 140 trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Kết quả cho thấy, nồng độ kháng thể trung hòa chống lại phiên bản gốc của virus SARS-CoV-2 đã tăng gấp 6 lần sau khi tiêm mũi thứ 3 bằng vaccine của Pfizer/BioNTech.

Hai công ty đang có kế hoạch nộp hồ sơ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp liều vaccine tăng cường cho trẻ em từ 5-11 tuổi tại Mỹ trong những ngày tới, tiếp đó sẽ nộp đơn đề nghị lên các cơ quan quản lý trên toàn cầu, bao gồm Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA).

Mặc dù thừa nhận dữ liệu thử nghiệm của Pfizer/BioNTech là “đầy hứa hẹn”, song các chuyên gia y tế vẫn tỏ ra khá thận trọng khi cho rằng quy mô nghiên cứu còn nhỏ, và cần có thêm dữ liệu để xác định mức độ ngăn ngừa bệnh nặng và nhập viện ở trẻ em của mũi vaccine bổ sung, cũng như hiệu quả bảo vệ của nó chống lại các biến thể trong tương lai.

Đầu năm nay, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép tiêm liều thứ 3 của vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ em trong độ tuổi 12-15 và trẻ 5-11 tuổi bị suy giảm miễn dịch.

 

HOÀI VĂN (Theo Reuters)