Niềm tin vào vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu tăng

Thứ Năm, 04-02-2021, 22:39
Lọ vaccine Covid-19 và kim tiêm được đặt trên bản đồ Liên minh châu Âu chụp ngày 2 -12-2020. Ảnh: Reuters.

Theo một cuộc khảo sát được công bố ngày 3-2, người dân trên khắp thế giới đã tăng thêm niềm tin vào vaccine ngừa Covid-19 và hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ sẵn sàng tiêm nếu được cung cấp vaccine vào tuần tới.

Cuộc khảo sát do YouGov và Viện Đổi mới Y tế Toàn cầu (IGHI) của Đại học Imperial College London đồng thực hiện. Tham gia cuộc khảo sát có 15 quốc gia. Thái độ và sự tự tin rất khác nhau ở các quốc gia, Pháp cho thấy mức độ hoài nghi cao và một số quốc gia châu Á cho thấy sự tin tưởng vào vaccine giảm sút, trong khi một số quốc gia châu Âu thì niềm tin tăng lên.

Nhìn chung, niềm tin về vaccine cao hơn so với tháng 11, khi cuộc khảo sát tương tự cũng được thực hiện ở 15 quốc gia với 13.500 người tham gia cho thấy chỉ có 40% sẵn sàng tiêm vaccine.

Khảo sát lần này cho thấy, người dân ở Anh sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 nhất, với 78%, tiếp theo là Đan Mạch với 67%.

Pháp có tỷ lệ người được hỏi nói rằng họ sẽ không sử dụng vaccine cao nhất, ở mức 44%, nhưng số người đồng ý tiêm đã tăng gấp đôi, từ 15% vào tháng 11 lên 30% vào tháng 1.

Tại Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore, mức độ sẵn sàng sử dụng vaccine đã giảm đáng kể từ tháng 11, trong đó Nhật Bản tỏ ra kém chuẩn bị nhất, tiếp theo là Singapore.

Ông David Nabarro, thuộc IGHI và là đặc phái viên về Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: “Vì vaccine sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đại dịch, các nhà lãnh đạo phải hành động ngay bây giờ để giúp nhiều người hơn hiểu được lợi ích của việc tiêm vaccine chống lại Covid-19 và bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau”.

Cuộc khảo sát là một phần trong nỗ lực của WHO và các cơ quan khác nhằm theo dõi hành vi và thái độ liên quan đến sức khỏe trong thời gian xảy ra đại dịch.

Từ tháng 4-2020 đến nay, các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 470.000 người trên toàn thế giới. Cuộc khảo sát gần đây nhất diễn ra từ ngày 4 đến ngày 24-1.

Kết quả cho thấy hầu hết mọi người tin tưởng vaccine, với 2/3 bày tỏ sự tin tưởng mạnh mẽ hoặc vừa phải và chỉ 12% cho biết hoàn toàn không tin tưởng. Khảo sát cũng cho thấy, 2/3 số người tin rằng việc chủng ngừa là quan trọng đối với sức khỏe của họ.

Cuộc đua vaccine Covid-19

 

Ý YÊN (Theo Reuters)