Nhật Bản chính thức phê duyệt vaccine Covid-19 đầu tiên

Chủ Nhật, 14-02-2021, 17:13
Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura thông báo với các phóng viên về việc phê duyệt vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: AP.

Ngày 14-2, Nhật Bản đã chính thức phê duyệt vaccine Covid-19 đầu tiên và sẽ bắt đầu tiêm chủng trên toàn quốc trong vòng vài ngày tới

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết họ đã chấp thuận loại vaccine do Pfizer phát triển và cung cấp.

Thông báo được đưa ra sau khi hội đồng chính phủ ngày 12-2 xác nhận kết quả cuối cùng của thử nghiệm lâm sàng được thực hiện ở Nhật Bản cho thấy vaccine có hiệu quả tương tự như các thử nghiệm ở nước ngoài cho thấy.

Nhật Bản đã phê duyệt vaccine chậm hơn vài tháng sau khi nhiều quốc gia đã bắt đầu tiêm chủng cho công dân vào cuối năm ngoái, và vaccine Pfizer đã được sử dụng ở những nơi khác kể từ tháng 12.

Theo kế hoạch hiện tại, khoảng 20.000 nhân viên y tế tuyến đầu tại các bệnh viện ở Nhật Bản sẽ tiêm mũi đầu tiên vào khoảng ngày 17-2. Tiếp theo là khoảng 3,7 triệu nhân viên y tế khác. Sau đó, những người cao tuổi dự kiến ​​sẽ tiêm phòng vào tháng 4. Đến tháng 6, dự kiến ​​tất cả những người khác sẽ được tiêm chủng.

Nhật Bản dự kiến ​​sẽ nhận được 144 triệu liều từ Pfizer, 120 triệu từ AstraZeneca và khoảng 50 triệu từ Moderna trước cuối năm nay, đủ để tiêm chủng cho toàn bộ dân số của nước này.

Các loại vaccine ngừa Covid-19 được Nhật Bản phát triển vẫn đang trong giai đoạn đầu nên nước này phải nhập khẩu vaccine. AstraZeneca chỉ mới nộp đơn xin phê duyệt ở Nhật Bản gần đây, trong khi Moderna vẫn chưa nộp đơn. Việc Nhật Bản phụ thuộc vào vaccine nhập khẩu, trong đó nhiều nguồn vaccine chịu sự kiểm soát xuất khẩu của EU cũng gây ra lo ngại về nguồn cung.

Cuộc đua vaccine Covid-19

 

HOÀNG THẢO (Theo AP)