Dịch vụ cho thuê hacker là mối đe dọa lớn nhất cho an ninh mạng

Thứ Năm, 28-10-2021, 09:11
Tin tặc thường thích được thanh toán bằng tiền điện tử khi đòi tiền chuộc. (Ảnh: Reuters)

Ngày 27/10, ENISA, Cơ quan về an ninh mạng và an ninh thông tin của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, cho thuê hacker đang nổi lên như một mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh mạng trong 15 tháng qua; đại dịch Covid-19 và làm việc tại nhà đang tạo ra nhiều cơ hội cho tội phạm mạng tấn công người dùng.

Một nghiên cứu của ENISA đã được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 4/2020 đến tháng 7/2021 nhằm tìm cách giúp các chính phủ và các công ty hiểu được các mối đe dọa an ninh mạng và phát triển các kỹ thuật bảo mật để giải quyết vấn đề này.

Các cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền) nổi lên trong những tháng gần đây như: vụ tấn công công ty vận hành đường ống dẫn dầu lớn nhất tại Mỹ gây ra gián đoạn nhiên liệu ở miền đông nước Mỹ vào tháng 5 và một cuộc tấn công khác liên quan đến công ty JBS SA (Brazil), nhà sản xuất thịt lớn nhất thế giới.

Báo cáo cho biết: “Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã tạo ra nhiều cơ hội cho những kẻ tấn công và chúng đã sử dụng đại dịch này để thu hút, chi phối trong các chiến dịch tấn công bằng email. Kiếm tiền dường như là động lực, mục đích chính của các cuộc tấn công này”.

Nghiên cứu cũng cho biết, lĩnh vực y tế là một mục tiêu quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7 năm nay khi tin tặc tìm kiếm thông tin về vaccine.

Các chính phủ, cơ quan hành chính công và các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số cũng đã báo cáo một số lượng lớn các sự cố có liên quan đến tấn công mạng. Trong khi đó, tin tặc thường muốn được trả tiền chuộc bằng tiền điện tử, đặc biệt là bitcoin.

Các mối đe dọa khác trên không gian mạng đang ngày càng tăng bao gồm tấn công khai thác tiền điện tử, trong đó tội phạm sử dụng các thiết bị của người dùng để đào tiền ảo. Hiện tượng này tăng cao kỷ lục trong quý I năm nay. Ngoài ra, thông tin sai lệch về dịch bệnh cũng được tin tặc sử dụng nhiều trong các cuộc tấn công.

ANH NGỌC (Theo Reuters)