Chuột túi làm nhiệm vụ dò mìn được "nghỉ hưu"

Thứ Bảy, 05-06-2021, 18:22
Chú chuột phát hiện bom mìn ở Campuchia, Magawa, được trao Huy chương Vàng PDSA vì sự dũng cảm. Ảnh: PDSA.

Sau 5 năm làm nhiệm vụ dò mìn và vật liệu nổ ở Campuchia, chú chuột túi khổng lồ châu Phi Magawa sắp được nghỉ hưu.

Chú chuột túi khổng lồ châu Phi này là loài gặm nhấm thành công nhất được APOPO, một tổ chức phi lợi nhuận của Bỉ, huấn luyện và giám sát để dò mìn trên đất liền và cảnh báo cho con người xử lý loại bỏ chất nổ một cách an toàn.

Theo thông báo của APOPO ngày 5-6, chuột túi Magawa đã rà phá hơn 141.000 m2 đất, tương đương với khoảng 20 sân bóng đá, phát hiện 71 quả mìn và 38 vật liệu nổ.

Và năm ngoái, Magawa được Tổ chức cứu trợ động hàng đầu của Anh PDSA trao Huy chương vàng cho lòng dũng cảm. Trong số 30 động vật nhận giải thưởng, Magawa là con chuột đầu tiên.

Tổ chức APOPO cho biết: “Mặc dù sức khỏe vẫn còn tốt, nhưng chuột túi Magawa đã đến tuổi nghỉ hưu và rõ ràng là bắt đầu chậm lại”.

Có nhiều loài gặm nhấm có thể được huấn luyện để phát hiện mùi và sẽ làm những công việc lặp đi lặp lại để được thưởng đồ ăn, nhưng tổ chức APOPO cho rằng, loài chuột túi khổng lồ châu Phi phù hợp nhất để rà phá bom mìn vì kích thước của chúng cho phép chúng đi ngang qua các bãi mìn mà không kích hoạt chất nổ, và làm việc này nhanh hơn nhiều so với con người. Chúng cũng có tuổi thọ đến tám năm.

Magawa là một thành viên của nhóm chuột được huấn luyện cho mục đích này. Chú được sinh ra ở Tanzania vào năm 2014, và vào năm 2016, chuyển đến thành phố Siem Reap, tây bắc Campuchia, nơi có những ngôi đền Angkor nổi tiếng, để bắt đầu sự nghiệp rà phá bom mìn của mình.

APOPO cũng làm việc với các các nước Angola, Zimbabwe và Mozambique để rà phá hàng triệu quả mìn sót lại sau chiến tranh.

Hơn 60 triệu người ở 59 quốc gia tiếp tục bị đe dọa bởi bom mìn và vật liệu nổ. Trong năm 2018, bom mìn và các tàn tích khác của chiến tranh đã giết chết hoặc làm bị thương 6.897 người, tổ chức này cho biết.

HÙNG ANH (Theo AP)