Sau vải và xoài, Australia xem xét nhập khẩu thanh long Việt Nam

NDO -

NDĐT – Ngày 12-5, Bộ Công thương cho biết, Australia vừa chính thức bắt đầu quá trình xem xét cho phép nhập khẩu quả thanh long tươi của Việt Nam vào thị trường này.

Sau vải và xoài, Australia xem xét nhập khẩu thanh long Việt Nam

Thanh long tươi là một trong những mặt hàng nông nghiệp được ưu tiên hàng đầu để tiếp cận thị trường Australia. Trước đây phía Australia đã thực hiện xong phần đánh giá sơ bộ, bao gồm đánh giá dịch hại và bệnh trên quả, thông qua một quá trình hợp tác trao đổi giữa hai chính phủ Australia và Việt Nam.

Trong những tháng tới, hai bên sẽ tiến hành bước đánh giá rủi ro, trong đó chuyên gia Australia sẽ tham quan vùng trồng thanh long và đánh giá quy trình sản xuất và xuất khẩu. Dự thảo báo cáo đánh giá rủi ro sẽ được công bố cho các bên đối tác tham gia đóng góp ý kiến vào khoảng cuối năm nay.

Trước đó, những đơn hàng quả vải tươi đầu tiên đã được xuất khẩu sang Australia vào tháng 6-2015, với tổng số lượng 32 tấn đã được xuất đi trong năm 2015. Nước này cũng đã hoàn tất đánh giá rủi ro cho quả xoài Việt Nam vào tháng 11-2015 và công việc còn lại là hoàn thiện các thoả thuận thương mại.