Sáng tạo với di sản

Sự kiện ra mắt bộ sưu tập mới nhất mang tên Celestial của Dior cuối tuần trước thu hút sự chú ý của công chúng không chỉ bởi danh tiếng của hãng thời trang Pháp đình đám này, mà còn vì buổi trình diễn được tổ chức dưới chân kim tự tháp Giza ở Ai Cập - một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: ALEXEI TALIMONOV
Biếm họa: ALEXEI TALIMONOV

Nói về nơi tổ chức trình diễn, Giám đốc điều hành Dior Pier Beccari cho biết, thay vì chỉ là những phông nền thiếu sống động, các kim tự tháp là lựa chọn tuyệt vời làm bối cảnh giới thiệu bộ sưu tập Celestial - thực thể cổ đại huyền bí và đầy quyền năng trong vũ trụ. Không nơi nào tốt hơn Ai Cập, một địa điểm cổ kính nhất thế giới, để thể hiện giao thoa giữa quá khứ và tương lai.

Chương trình ra mắt bộ sưu tập thời trang nam mùa thu năm nay của Dior là sự kiện văn hóa, nghệ thuật mới nhất được Chính phủ Ai Cập cho phép tổ chức gắn với các di sản. Hồi tháng 10, nhà thiết kế người Italy Stefano Riccci cũng đã tổ chức buổi trình diễn thời trang tại khu vực đền thờ Nữ hoàng Hatshepsut ở thành phố Luxor.

Trước đó, tháng 5 và 8 vừa qua, hai ban nhạc pop Maroon 5 và Black Eyed Peas của Mỹ đã lần lượt biểu diễn tại quần thể kim tự tháp Giza Necropolis, cũng là nơi công ty triển lãm Art d’Egypte của Ai Cập mới đây tổ chức trưng bày nghệ thuật đương đại. Cũng trong tháng 8, sự kiện trình diễn bay nghệ thuật chung quanh kim tự tháp Giza có sự tham gia của đội bay không quân nước ngoài. Các màn trình diễn máy bay ngoạn mục trong khuôn khổ Pyramid Airshow 2022 cũng được phép tổ chức phía trên quần thể kim tự tháp...

Việc cho phép tổ chức các sự kiện văn hóa, chương trình nghệ thuật bên cạnh các di sản cổ đại được Chính phủ Ai Cập thúc đẩy mạnh mẽ. Hướng đi mới, sáng tạo từ nguồn tài nguyên di sản cũng là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Ai Cập nhằm “hồi sinh” ngành du lịch, vốn tạo khoảng hai triệu việc làm và đóng góp tới 10% GDP của đất nước.

Ai Cập được mệnh danh là cường quốc văn hóa trong cộng đồng Arab. Với “cú huých” văn hóa hiện đại trên nền kỳ quan thế giới cổ đại, Ai Cập đang đẩy mạnh quảng bá rộng rãi về hình ảnh đất nước thu hút sự chú ý toàn cầu.