Sáng kiến “đổi rác lấy tiền”

Trước tình hình các bãi chôn lấp rác thải “mọc như nấm” tại Lebanon, một doanh nghiệp nước này đã cho ra đời sáng kiến đổi rác thải rắn lấy tiền nhằm khuyến khích người dân bảo vệ môi trường.
0:00 / 0:00
0:00
Sáng kiến đổi rác lấy tiền nhận được sự hưởng ứng của người dân Lebanon. Ảnh: REUTERS
Sáng kiến đổi rác lấy tiền nhận được sự hưởng ứng của người dân Lebanon. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, kể từ những năm 90 của thế kỷ trước, rác thải tràn lan là hình ảnh phổ biến ở Lebanon. Tình trạng lộn xộn lên tới đỉnh điểm vào năm 2015 khi Lebanon rơi vào khủng hoảng kinh tế, khiến bãi rác chính của Thủ đô Beirut đóng cửa vì không còn kinh phí hoạt động. Năm 2019, ông Pierre Baaklini đã sáng lập Lebanon Waste Management (LWM), một cơ sở phân loại xử lý rác thải rắn nhằm góp phần cải thiện tình hình. Theo đó, LWM sử dụng rác thải rắn để làm gạch tái tạo và các vật liệu xây dựng khác. Người sáng lập LWM khẳng định: “Giải quyết tình hình rác thải bừa bãi, một trong những vấn đề lớn mà đất nước chúng tôi đối mặt, là mục tiêu của LWM”.

Ngay từ khi mới ra mắt, Pierre đã sử dụng chính chiếc xe của mình để thu gom những thùng rác có thể tái chế và chuyển đến cơ sở phân loại. Vào tháng 6 vừa qua, ông đã triển khai sáng kiến tên gọi “Drive Throw”. Ý tưởng này kêu gọi người dân tại Lebanon thu gom rác thải rắn bao gồm kim loại, nhựa, pin đã qua sử dụng và thậm chí cả thiết bị điện tử.…, chất lên những chiếc ô-tô và chuyển đến cơ sở LWM để đổi lấy tiền mặt. Theo bà Thérésa Farah, Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của LWM, sau khi tiếp nhận rác thải, LWM tiến hành xử lý ban đầu tại chỗ, sử dụng máy móc hiện đại để cắt, nén nhựa, rồi bán lại cho các nhà máy tái chế.

Chị Laura Fare, một người dân sinh sống tại Bauchrieh (Lebanon) cho biết: “Kể từ khi biết rằng có thể đổi rác lấy tiền thì cá nhân tôi và nhiều người khác đã tăng cường thu thập, phân loại và mang rác tới đây. Số tiền đổi được không nhiều nhưng chúng tôi sẽ dùng số tiền đó cho các tổ chức từ thiện địa phương nhằm hỗ trợ người già”.

Hiện, LWM có 25 nhân công và ông Pierre dự tính tiếp tục mở rộng quy mô thu mua rác. “Tháng 8 vừa rồi chúng tôi đã tạo ra các kỷ lục mới. Trong một ngày, chúng tôi thu mua được 4,3 tấn, đây là con số đáng kinh ngạc”. Ông Pierre hy vọng ý tưởng của mình sẽ được nhân rộng để dần dần người dân Lebanon thay đổi suy nghĩ, có thể nghĩ đến cách tái chế rác thải nhằm bảo vệ môi trường.