Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học

Ngay trong tuần đầu tiên sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã quyết định cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 của 18 huyện, thị xã và học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 của 12 quận được đến trường học trực tiếp.

Diễn tập phương án đón học sinh quay trở lại trường tại Trường THCS Giảng Võ (Ba Đình). Ảnh: THU HÀ
Diễn tập phương án đón học sinh quay trở lại trường tại Trường THCS Giảng Võ (Ba Đình). Ảnh: THU HÀ

Trước đó, các trường học ở Hà Nội đã khởi động công tác chuẩn bị đón học sinh đi học trong tuần đầu tiên sau Tết Nhâm Dần. Chị Nguyễn Thị Bé, phụ huynh có con học tại Trường tiểu học Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) chia sẻ, nghe thông tin về việc các con từ lớp 1 sẽ được đến trường sau Tết, gia đình rất mừng. Từ đầu năm học 2021-2022 đến nay, các con chưa được đến trường ngày nào vì dịch bệnh, khiến các con rất thiệt thòi. Chị Bé cho biết, mặc dù vẫn còn lo lắng do con chưa được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, nhưng việc phải thích ứng với điều kiện bình thường mới, cân nhắc thiệt hơn giữa việc ở nhà kéo dài và đến trường học trực tiếp, sinh hoạt cùng bạn bè, thầy cô giáo, thì gia đình vẫn ủng hộ quyết định cho học sinh đi học trở lại của thành phố. 

Hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Kỳ Chu Văn Kiểm cho hay, sáng chủ nhật (6/2), Ban giám hiệu Trường tiểu học Hồng Kỳ đã có mặt tại trường để bàn công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường. Theo đó, một trong những khâu quan trọng nhất là tuyên truyền để phụ huynh phối hợp nhuần nhuyễn với nhà trường khi thực hiện công tác phòng dịch, cũng như chuẩn bị tốt tâm lý, điều kiện để các em học sinh sớm hòa nhập, làm quen với điều kiện bình thường mới. "Chúng tôi chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện để đón học sinh trở lại trường an toàn, song song với việc nâng cao chất lượng giáo dục. Lần này sẽ quyết liệt hơn vì phải đối diện với việc có thể xảy ra ca nhiễm Covid-19 trong trường học; do đó cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh cần có sự chuẩn bị tinh thần, sức khỏe để thích ứng an toàn"-ông Chu Văn Kiểm cho biết.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chương Mỹ cho biết, 38 trường tiểu học trên địa bàn huyện đang ráo riết lên phương án đón học sinh trở lại trường sau nhiều tháng học trực tuyến tại nhà. Hiện, Chương Mỹ có ba xã ở mức độ dịch cấp độ 3. Theo quy định, những em học sinh ở vùng này vẫn phải tiếp tục học trực tuyến. Còn các địa bàn khác thuộc huyện, học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ quay trở lại trường theo đúng thời gian UBND thành phố Hà Nội quyết định. Cũng theo ông Nguyễn Đức Hòa, trong những tuần đầu, nhà trường chỉ tổ chức học một buổi/ngày, không tổ chức ăn bán trú tại trường để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho học sinh, giáo viên. 

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai cũng đã lên phương án cho học sinh trở lại trường ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, cấp độ 2. Trong đó, các trường khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh tới trường học trực tiếp, vừa triển khai dạy trực tuyến cho học sinh thuộc xã Đại Thành đang ở mức độ dịch cấp độ 3. Theo ông Nguyễn Khắc Thắng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai, hiện các trường THCS, THPT trên địa bàn huyện đã xây dựng phương án ứng phó với các tình huống phát sinh của dịch và thông tin đầy đủ để phụ huynh nắm rõ, yên tâm cho con đi học. Khối các trường tiểu học cũng sẽ lên phương án cụ thể ngay trong đầu tuần này để kịp thời đón trẻ đi học trở lại vào ngày 10/2. Được biết, theo nội dung diễn tập của các trường học ở Hà Nội, trong tình huống phát hiện ca F0 tại lớp, thì theo quy trình xử lý được quy định tại hướng dẫn liên ngành của Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế Hà Nội, giáo viên tạm dừng việc giảng dạy, tạm thời cách ly học sinh tại chỗ, báo cáo Ban Giám hiệu và triển khai các bước tiếp theo, trong đó sẽ xác định các trường hợp tiếp xúc gần để có phương án xử lý. Trong trường hợp này chỉ có F0 được đưa đi cách ly để điều trị, các trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà. 

Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, công tác chuẩn bị đang được nỗ lực triển khai nhằm bảo đảm điều kiện tốt nhất, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học an toàn khi được phép. Trong trường hợp bất khả kháng, học sinh không thể đến trường học, các trường cũng đã có đầy đủ phương tiện, thiết bị dạy học để tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến, bảo đảm để học sinh không bị gián đoạn chương trình học tập.