Hà nội một góc nhìn

Rộn ràng đón Tết

Với những ai đã sống ở Hà Nội, gắn bó với Hà Nội thì những ngày giáp Tết luôn là dịp đáng nhớ. Phố phường như bừng lên bởi sự hối hả, nhộn nhịp, bởi những sắc màu và thanh âm náo nức.
0:00 / 0:00
0:00

Hà Nội những ngày này trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết. Dù bạn ngồi yên ngắm phố hay hòa mình vào dòng người qua lại để làm những việc của riêng mình thì cũng cảm thấy như mình đang góp phần tạo ra không khí tất bật, nhưng cũng chứa đựng đầy sự tươi vui kia. Không khí Tết đã về từ những ngày đầu tháng Chạp khi những bông hoa đào, hoa mận, hoa lê đã khoe sắc trên từng con phố, từng ngõ nhỏ, từng ngôi nhà; các cửa hàng, siêu thị trưng đồ Tết từ rất sớm như nhắc nhủ, như giục lòng bao người chuẩn bị tạm biệt năm cũ đón chào năm mới.

Những ngày cận kề Tết Táo quân, Hà Nội càng rộn ràng hơn rất nhiều. Đặc biệt là khu phố Hàng Mã, nơi mà mọi người có thể mua sắm đủ mọi đồ cần thiết cho ngày tiễn Táo quân về trời hay những nơi bán cá chép phóng sinh. Người Hà Nội xưa nay rất coi trọng ngày này. Năm hết Tết đến, theo quan niệm, đây là dịp Táo quân về trời bẩm báo tình hình một năm qua của mỗi gia đình.

Vậy nên ai cũng mong muốn có một lễ cúng Táo quân hết sức chu đáo, đầy đủ. Trong sâu thẳm tâm thức của mỗi người, đó là sự ước mong về một năm mới sẽ được sum vầy, đủ đầy, ấm cúng, hạnh phúc...

Thế nên dù bận bịu đến đâu, dù vẫn đang trong những ngày làm việc của mọi cơ quan, công sở, thì ai ai cũng cố gắng thu xếp mua sắm tươm tất, chu toàn cho ngày này. Những ngày giáp Tết sôi động không phải của những việc bán, mua đời thường, mà còn là sự nhộn nhịp trong tâm thức hướng về truyền thống, cội nguồn.

Hà Nội là một đô thị đông dân, trong đó có rất nhiều người ngoại tỉnh đến Thủ đô làm ăn, sinh sống. Không khí khẩn trương, hối hả những ngày giáp Tết cũng là một sự đặc trưng. Bởi những người quê xa đều mong muốn hoàn thành nốt công việc còn dang dở để kịp trở về quê nhà đón năm mới, hay đơn thuần là ý nghĩ cần tươm tất mọi việc khi năm mới đến. Bởi vậy nên sự tất bật cuối năm không giống như thông thường nữa mà còn mang ý nghĩa và sự cảm nhận về thời gian rất rõ ràng của mỗi người.

Bên cạnh những bận rộn, hối hả, phố xá những ngày này cũng lãng mạn hơn, ấm áp hơn bởi những người đi ngắm phố dịp cuối năm. Đó là những người đã thu xếp xong công việc của mình, hoặc nhiều khi cũng không cần phải quá nặng nề mọi công việc mà đơn giản là tự tạo cho mình sự thong thả, nhẹ nhàng để thưởng thức không khí những ngày giáp Tết.

Tôi nhìn những người chở hoa từ ngoại thành vào phố như chở những tinh khôi, rạng rỡ, ấm áp đến cho muôn người. Để cho dù có tất bật đến bao nhiêu thì chúng ta vẫn cảm nhận được rất rõ, một mùa xuân mới đang về với tất cả mọi người. Dù còn đó những lo toan, bề bộn thì chúng ta cũng sửa soạn tâm thế bước sang năm mới với những niềm vui mới, hy vọng mới.