Quyết định hợp lý

Dừng lại trên đỉnh cao không bao giờ là việc đơn giản. Nhưng huấn luyện viên Park Hang-seo đã làm được điều đó.
0:00 / 0:00
0:00
Quyết định hợp lý

Quyết định không ký lại hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam ấn định đoạn kết cho một chặng đường trong sự nghiệp của nhà cầm quân người Hàn Quốc. Ông sẽ rời cương vị ở đội tuyển Việt Nam sau 5 năm với giải đấu chia tay là AFF Cup vào đầu tháng 1/2023. Nửa thập niên, quãng thời gian đủ dài để ông thầy người Hàn Quốc ghi những dấu ấn đáng nhớ.

Vào thời điểm mới nhậm chức, nhà cầm quân người Hàn Quốc đặt mục tiêu đưa tuyển Việt Nam lọt vào Top 100 trên Bảng xếp hạng FIFA. Sau khi làm được điều này vào tháng 11/2018, "Những chiến binh sao vàng" vẫn đứng vững ở đó đến tận bây giờ.

Đi cùng thành tựu ấy là hàng loạt những chiến tích không thể quên, từ các đấu trường khu vực đến châu lục. Ký ức Thường Châu 2018 sẽ vĩnh viễn in đậm trong tiềm thức của bất cứ cổ động viên Việt Nam nào. Như chính ông Park thừa nhận với truyền thông Hàn Quốc: "Tôi đã sống một cuộc đời bóng đá ở Việt Nam, mà không hối tiếc bất cứ điều gì".

Thành công và nền tảng ông Park tạo ra trong 5 năm qua là bệ phóng để bóng đá Việt Nam bắt đầu vươn xa hơn. Chúng ta có thêm những lứa cầu thủ bản lĩnh, không sợ bất kỳ đối thủ nào (kể cả Nhật Bản, Saudi Arabia…), trưởng thành từ những bài học kinh nghiệm đắt giá.

Trên thực tế, việc ông Park dừng lại cũng là hợp lý trong quá trình phát triển dài hạn. Ở đâu đó, chúng ta đã bắt đầu thấy ngưỡng của các cầu thủ (và của chính ông Park) tại Vòng loại thứ ba World Cup 2022, nơi tuyển Việt Nam thua 8/10 trận. Nhiều "công thần" như Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh hay thậm chí Quang Hải đều không còn tiến bộ so chính họ thời gian đầu làm việc với "thầy Park".

Bản thân ông Park cũng chịu áp lực lớn, kéo theo việc gay gắt với truyền thông nhiều hơn hẳn quá khứ. Dừng lại, vì vậy, là điều hợp lý. Ông Park vẫn sẽ giữ được vị thế huấn luyện viên thành công số một trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Những cầu thủ cùng nền bóng đá Việt Nam, cũng nhờ vậy, có cơ hội tiếp cận tư duy của một ông thầy mới, cùng triết lý và cách làm việc mới.

Nhiều nguồn tin tiết lộ, HLV Philippe Troussier là ứng viên số một thay thế ông Park. Nhà cầm quân người Pháp có thời gian dài gắn bó với bóng đá Việt Nam, hiểu rõ những cầu thủ trẻ, và ông cũng được đánh giá rất cao về năng lực chuyên môn. Song, cho dù là ông hay bất cứ ứng viên nào khác tiếp nhiệm, bóng đá Việt Nam cũng vẫn có quyền tin tưởng vào tương lai, với nền tảng bền vững đã được "thầy Park" tạo dựng suốt 5 năm qua.