Điện thoại thông minh và những tác động xã hội

Thứ Hai, 22-10-2012, 02:29
Xếp hàng chờ mua Iphone 5 ở Rôm.
Với những tính năng hiện đại và sự hỗ trợ của công nghệ, điện thoại thông minh đã trở thành một công cụ đa năng, vượt khỏi chức năng của một chiếc điện thoại bình thường, mà còn giúp con người mua sắm, thanh toán nhiều mặt hàng cần thiết, tra cứu thông tin, tìm đường, giúp ghi nhớ, hỗ trợ học tập, và giúp cho con người tiếp cận tốt hơn với dịch vụ chăm sóc sức khỏe...

 

Theo cuộc khảo sát 5.000 người do Qualcomm và Time thực hiện vừa qua, 68 % người Mỹ mang điện thoại vào giường ngủ. 3/4 người Mỹ được khảo sát nói rằng việc liên tục kết nối rất có ích đối với công việc cũng như cuộc sống xã hội của họ. Ông Mai-cơn Xây-lo, tác giả của cuốn sách The Mobile Wave (Làn sóng thiết bị di động) CEO của Công ty MicroStrategy nói: “Tôi phải liếc vào điện thoại cả nghìn lần mỗi ngày”. Bởi nó khiến cho ông kết nối liên tục với bạn bè và đồng nghiệp, liên tục cập nhật thông tin.

Theo Hiệp hội viễn thông quốc tế, năm 2011 thế giới có gần sáu tỷ thuê bao điện thoại di động. Thế giới có bảy tỷ người, tuy một người có thể có nhiều thuê bao, nhưng rõ ràng công nghệ di động đang trải rộng và ngày càng thông minh hơn. Ông Xây-lo ước tính trong 5 năm tới, năm tỷ người sẽ dùng điện thoại di động thông minh, đưa mọi người tiếp cận với in-tơ-nét qua điện thoại và các ứng dụng khác một cách dễ dàng. Những chiếc điện thoại này chạy trên hệ điều hành Apple iOS và Google Android .

Với những ứng dụng mới, điện thoại thông minh có nhiều sức mạnh tiềm tàng hỗ trợ con người. Tháng 9 vừa qua, Google đã đưa cặp kính tích hợp điện thoại thông minh Google Glass lên sàn diễn trong tuần lễ thời trang Niu Óoc . Dựa trên những gì ống kính thu nhận được, sản phẩm sẽ hiển thị cho người dùng thông tin từ máy chủ về mọi thứ đang diễn ra chung quanh, bên cạnh việc đọc và gửi tin nhắn, phát nhạc, duyệt web, gửi thư, chụp ảnh, quay phim... hoạt động bằng công nghệ nhận diện giọng nói.

Việc mua bán và thanh toán cũng ngày càng trở nên đơn giản, dễ dàng với Google Wallet (ví điện tử của Google) vừa ra mắt vào tháng 5. Ứng dụng này cho phép người dùng điện thoại sử dụng chip NFC (công nghệ giao tiếp tầm ngắn) để thanh toán khi mua hàng. Như vậy, thay vì ví và các loại thẻ thanh toán người dùng điện thoại chỉ cần chạm nhẹ vào và thanh toán.

Trong lúc đó, với sự giúp đỡ của Pôn Kim, trưởng phòng công nghệ Đại học Stan-phớt, một số trường học ở vùng nông thôn châu Phi được sử dụng điện thoại thông minh như một nguồn thông tin học tập. Dự án Trường học bỏ túi này giúp các em học sinh nghèo ở những nước đang phát triển tiếp cận với sự hỗ trợ giáo dục qua điện thoại thông minh giá rẻ.

Giáo sư G.Oai-tơ-sai cùng nhóm nghiên cứu ở Đại học Ha-vớt lại dùng điện thoại hỗ trợ dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những vùng xa xôi, hẻo lánh. Nhóm của ông dùng con chip giấy cỡ bằng đầu ngón tay, giá chỉ khoảng một xu Mỹ, xét nghiệm rất dễ dàng bằng cách nhỏ một giọt máu lên mẩu giấy đó, sau đó chụp ảnh kết quả và gửi tới phòng khám ở các thành phố lớn để đưa ra chẩn đoán về một số bệnh truyền nhiễm như HIV, sốt rét, lao, viêm gan...

Những thử nghiệm đang tiến hành cùng với điện thoại thông minh không phải bao giờ cũng mang lại hiệu quả tức thì. Nhưng cùng với thời gian, nhiều tiềm năng của điện thoại thông minh dần trở thành hiện thực khi điện thoại giá rẻ trở nên phổ biến.

Bất chấp những lợi ích tiềm tàng, điện thoại thông minh cũng có những ảnh hưởng tiêu cực khi con người trở nên quá lệ thuộc vào điện thoại. Nhiều người sử dụng thiết bị thông minh này phải thừa nhận không thể sống thiếu chúng một ngày. Nhiều thanh niên luôn để điện thoại bên cạnh lúc ngủ, thường xuyên lôi điện thoại ra kiểm tra ngay cả khi chúng không rung và mất quá nhiều thời gian trong ngày. Tuy vậy, có thể coi là một nghịch lý, bởi tuy kết nối liên tục với mọi người, nhưng dùng điện thoại thông minh thời gian dài có thể dẫn tới cảm giác xa cách và đơn độc. Một trong những biểu hiện đó là ngày càng có nhiều người thích nhắn tin hơn gọi điện. Một thống kê cho thấy, thanh niên Mỹ hiện nay trung bình một ngày nhắn 88 tin, trong đó chỉ thực hiện 17 cuộc gọi. Các nhà nghiên cứu lý giải, nhắn tin khiến người ta không quá gần cũng không quá xa. Thế giới bây giờ có rất nhiều người chỉ cảm thấy thoải mái khi giao tiếp với những người khác trong chừng mực nhất định. Thậm chí trong những quán hàng hay lúc chờ đợi, thay vì bắt chuyện với người lạ, nhiều người lôi điện thoại ra tiêu khiển.

Còn có những nguy hại khác khi dùng điện thoại di động. Một thống kê của Bộ Giao thông Mỹ cho thấy, năm 2010 ở Mỹ có hơn 3.000 người chết trong các vụ tai nạn xe cộ do không tập trung lúc lái xe do sử dụng điện thoại và gửi tin nhắn. Từ lâu các chuyên gia cũng cảnh báo việc sử dụng điện thoại di động liên tục ảnh hưởng tới não người. Trong báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới năm 2011 có nhắc tới bức xạ từ sóng điện thoại khi đưa tới tai người có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư não.

Hãy nhớ dù thông minh tới cỡ nào điện thoại luôn chỉ là công cụ, nghĩa là con người sử dụng và kiểm soát chúng. Tuy vậy, trong xã hội hiện đại và bận rộn ngày nay, những tiện ích và ứng dụng của điện thoại thông minh khiến nhiều người bị choán ngợp và trở nên lệ thuộc vào chúng.

 

MINH QUÂN (Theo CNN)