Quảng Trị lần đầu tiếp cận được xã vùng lũ bằng đường ô tô

NDO -

Ngày 27-10, Đoàn lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và UBND huyện Hướng Hóa lần đầu tiên tiếp cận được xã Hướng Việt, thuộc huyện miền núi Hướng Hóa bằng đường ô tô để hỗ trợ khẩn cấp và thăm hỏi, chia sẻ với nhân dân của xã bị ảnh hưởng nặng nhất Quảng Trị trong đợt lũ vừa qua.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tặng UBND xã Hướng Việt 300 triệu đồng để kịp thời giải quyết những khó khăn ban đầu cho người dân.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tặng UBND xã Hướng Việt 300 triệu đồng để kịp thời giải quyết những khó khăn ban đầu cho người dân.

Đoàn công tác của tỉnh gồm các đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Trị cùng một số sở, ngành liên quan.

Quảng Trị lần đầu tiếp cận được xã vùng lũ bằng đường ô tô -0
 Bùn, đất, đá từ sông và sạt lở núi đổ về dâng thành lớp cao từ 0,5 đến 1m ngập trường Tiểu học và THCS Hướng Việt nhưng dòng nước từ trên núi vẫn chảy đổ vào trường mỗi ngày rất nguy hiểm.

Đoàn đã tặng UBND xã Hướng Việt 300 triệu đồng; UBND xã Hướng Lập 50 triệu đồng để giải quyết những nhu cầu khó khăn trước mắt. Hỗ trợ thầy cô giáo Trường Mần non; Trường Tiểu học-THCS xã Hướng Việt mỗi người một triệu đồng; hỗ trợ năm cán bộ Trung tâm Y tế xã Hướng Việt mỗi người một triệu đồng; thăm và hỗ trợ ba gia đình có người chết và mất tích mỗi gia đình năm triệu đồng và hai gia đình có người bị thương ba triệu đồng/người.

qt3-1603806404546.jpg
 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng vào từng phòng học của Trường TH-THCS Hướng Việt để kiểm tra hậu quả lũ lụt.

Ngoài ra, đoàn còn hỗ trợ 15 tấn gạo cho người dân hai xã Hướng Việt và Hướng Lập cùng nhiều nhu yếu phẩm khác. Dịp này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng hỗ trợ 200 suất quà cho nhân dân xã Hướng Việt.

Quảng Trị lần đầu tiếp cận được xã vùng lũ bằng đường ô tô -0
 

Có mặt cùng đoàn, Đại diện Cơ quan thường trực Báo Nhân Dân tại Đà Nẵng đã tặng 10 triệu đồng cho thầy cô giáo Trường Tiểu học và THCS xã Hướng Việt (ảnh trên) để góp phần động viên thầy cô giáo.

Quảng Trị lần đầu tiếp cận được xã vùng lũ bằng đường ô tô -0
 Lực lượng vũ trang giúp Trường Mầm non Hướng Việt dọn vệ sinh đang nghe lời thăm hỏi, động viên của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Chia sẻ với nhân dân xã Hướng Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng khẳng định: Dù trong hoàn cảnh nào, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chia sẻ với nhân dân vùng lũ, nhất là đối với đồng bào vùng dân tộc thiểu số thiệt hại nặng do thiên tai, bằng những việc làm kịp thời, thiết thực, ý nghĩa. Tỉnh quan tâm, huy động các nguồn lực cũng như sẽ chi ngay ngân sách để dựng, sửa lại nhà cho những gia đình có nhà bị trôi, hư hỏng do mưa lũ, đảm bảo không một ai sống trong cảnh màn trời, chiếu đất; bị thiệt hại do thiên tai mà không được hỗ trợ. Ngoài ra tỉnh còn tiếp tục hỗ trợ và huy động hỗ trợ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác bảo đảm cho người dân không bị đói rét trong thời gian tới. 

Quảng Trị lần đầu tiếp cận được xã vùng lũ bằng đường ô tô -0
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục giao thông tại Km166+800 để bảo đảm thông đường bước 1 an toàn phục vụ công tác cứu trợ cho hai xã Hướng Việt và Hướng Phùng của huyện miền núi Hướng Hóa.

Sau lũ lụt môi trường ẩm ướt dễ sinh dịch bệnh nên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng giao nhiệm vụ cho ngành y tế vào cuộc quyết liệt để kịp thời giải quyết vấn đề môi trường, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. 

Đường Hồ Chí Minh nhánh tây bắt đầu thông xe bước một tại Km 168+800 thuộc địa phận xã Hướng Lập, vì vậy đề nghị lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị và ngành giao thông kịp thời vào giúp Trường Mần non, Trường TH và THCS xã Hướng Việt cũng như nhân dân dọn bùn, đất do lũ mang về có chỗ dày đến 1m đang phủ khắp các sân trường, trong lớp học, khu tập thể giáo viên để kịp thời giúp việc dạy và học sớm trở lại bình thường. Người dân cần quan tâm sớm dọn dẹp bùn đất, vệ sinh nhà cửa, ổn định cuộc sống, sản xuất.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, chuyến công tác này cũng là dịp để tỉnh tìm phương án tối ưu nhất nhằm đầu tư phục hồi kinh tế, xã hội cho người dân xã Hướng Việt cũng như các xã bị ảnh hưởng nặng khác trong vùng để sớm ổn định, phát triển trở lại. 

Hiện xã biên giới miền núi Hướng Việt và Hướng Lập của huyện miền núi Hướng Hóa có gần 800 hộ dân, chủ yếu thuộc người dân tộc thiểu số Vân Kiều. Hai xã này bị lũ cắt đường, cô lập hơn mười ngày nay. Hiện chưa tiếp cận được hai xã này từ hướng Khe Sanh ra, mà phải tiếp cận theo hướng từ tỉnh Quảng Bình vào nhánh tây đường Hồ Chí Minh.