Quảng Trị hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

NDO -

Công tác cấp bách nhất hiện nay là khắc phục thiệt hại giao thông và cứu trợ người dân vùng bị ngập lụt. Song song công tác khắc phục hậu quả thiên tai, tỉnh đang triển khai các phương án ứng phó phòng, chống bão số 8. Các cấp, ngành hoãn các cuộc họp không cần thiết,tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ cũng như ứng phó thiên tai. 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng phát biểu kết luận cuộc họp.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng phát biểu kết luận cuộc họp.

Đây là những nội dung chỉ đạo của đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tại cuộc họp khẩn diễn ra ngày 21-10. Cuộc họp có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương để bàn giải pháp khắc phục hậu quả do mưa lũ lịch sử gây ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị mười ngày qua với ba trận lũ dữ.

Báo cáo nhanh tại cuộc họp cho thấy, tình hình mưa bão trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang có những diễn biến phức tạp, khó lường, trái với quy luật của nhiều năm,gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đợt mưa lớn, kéo dài từ ngày 6 đến 19-10 có lượng mưa kỷ lục nơi cao nhất ghi nhận đến 2.500mm gây lũ, khiến mực nước trên các sông đều vượt đỉnh lũ lịch sử. Toàn tỉnh có 97/125 xã, phường, thị trấn với hơn 103 nghìn lượt hộ với hơn 323 nghìn lượt người bị ngập lụt. Tỉnh đã kịp thời triển khai sơ tán hơn 25 nghìn lượt hộ đến nơi an toàn.

Quảng Trị hoãn các cuộc họp không cần thiết để khắc phục hậu quả do mưa lũ lịch sử gây ra -0
Lực lượng quân đội giúp dọn bùn đất tại các trường học sau lũ ở Quảng Trị 

Tính đến ngày 21-10, mưa lũ khiến Quảng Trị có 50 người chết, tám người mất tích, 25 người bị thương, 175 nhà bị hư hỏng nặng, 347 ha lúa bị ngập, bồi lấp, 2.540 ha hoa màu bị ngập úng, gần 1.400 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập, trôi ra sông, biển. Ngoài ra, rất nhiều công trình giao thông, thủy lợi, đê điều, trường học, trạm y tế, công trình nước sinh hoạt…ngập nước, hư hỏng hoặc mưa lũ cuốn trôi chưa thể thống kê hết. Ước tính  mưa lũ kéo dài gây thiệt hại cho tỉnh Quảng Trị hơn hai nghìn tỷ đồng.

Trước những thiệt hại nặng nề do lũ lụt, tỉnh Quảng Trị đã đề nghị T.Ư hỗ trợ 3.000 tấn gạo cứu đói. Hiện T.Ư đã phân bổ hỗ trợ 1.000 tấn gạo, đồng thời hỗ trợ tỉnh 1.000 tấn lúa giống, 80 tấn giống ngô, 15 tấn giống rau, đậu các loại, 500 nghìn con gia cầm.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng ghi nhận sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các tổ chức thành viên cũng như các lực lượng vũ trang trên địa bàn trong công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian qua; đồng thời khẳng định Tỉnh ủy, UBND tỉnh và chính quyền các cấp luôn sát cánh với nhân dân trong bất cứ tình huống nào.

Đồng chí Võ Văn Hưng chỉ đạo, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của từng ngành, đơn vị cần chủ động xây dựng phương án tổ chức thực hiện hỗ trợ người dân tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt, trong đó giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng phương án khắc phục, phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân.

Sở Giao thông vận tải tập trung nguồn lực, khắc phục thiệt hại bảo đảm lưu thông một cách nhanh nhất hệ thống giao thông trong toàn tỉnh. Sở Giáo dục - Đào tạo thống kê tình hình thiệt hại, khắc phục trường lớp bảo đảm an toàn học sinh ở những vùng ngập lụt đến trường trong thời gian tới. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp các địa phương tổng hợp, rà soát đối tượng thiệt hại bảo đảm được nhận hỗ trợ đúng người, thông tin hỗ trợ phải công khai, minh bạch.  

Trong hỗ trợ, cứu trợ lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã cần chú ý đến từng đối tượng cụ thể như người già, neo đơn, người thiệt hại do lũ lụt, thiên tai, không để một ai bị thiệt hại do lũ lụt mà không được hỗ trợ. Cần nắm chắc thông tin dự báo thời tiết, chủ động di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú an toàn; chằng chống nhà cửa, thực hiện kiểm tra an toàn hồ đập và những vùng có nguy cơ sạt lở ứng phó chủ động với bão số 8.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trân trọng từng tấm lòng chia sẻ kịp thời của người dân Quảng Trị cũng như bạn bè gần xa dành cho nhân dân vùng lũ dữ để sớm gượng dậy sau thiên tai chưa từng gặp. Đồng thời đề nghị lãnh đạo các huyện, thị, thành phố chỉ đạo các xã báo cáo gấp nhu cầu người dân vùng lũ cần cứu trợ những gì để xác định đúng, trúng hàng hóa, nhu yếu phẩm cung cấp cho người dân ở các thôn, xã đang cần; cũng như phối hợp, điều tiết công tác cứu trợ một cách hiệu quả, ý nghĩa, tránh lãng phí nguồn lực.  

Đồng thời đề nghị Trung ương tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho địa phương kinh phí để sớm khắc phục hạ tầng giao thông, thủy lợi, sản xuất nhằm sớm ổn định đời sống nhân dân.