Quảng Ninh tăng tốc các dự án trọng điểm

Nằm trong trục tam giác kinh tế, cùng với Hà Nội, Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư hàng loạt các dự án trọng điểm như đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không Quảng Ninh, cầu Bạch Đằng,… nhằm tạo bước đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Quảng Ninh còn là địa phương đi đầu trong cả nước khởi công nhiều công trình trọng điểm theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

Thi công trụ T28 cầu Bạch Đằng, dự án đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng.
Thi công trụ T28 cầu Bạch Đằng, dự án đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng.

Kết nối nhanh, lan tỏa rộng

Một trong nhiều công trình trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh là dự án đầu tư xây dựng cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao thông cuối tuyến nối đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng theo hình thức BOT, tổng mức đầu tư hơn 7.600 tỷ đồng, dài 5,4 km, quy mô thiết kế bốn làn xe, vận tốc tối đa 100 km/giờ. Cầu Bạch Đằng dài 3 km, được coi là “điểm nhấn kiến trúc” với thiết kế ba trụ tháp, bốn nhịp dây văng. Đây là một trong hai dự án thành phần của tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tỉnh Quảng Ninh. Khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần hoàn chỉnh tuyến đường cao tốc theo trục ven biển vùng duyên hải Bắc Bộ, kết nối vùng tam giác kinh tế động lực phía bắc gồm Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, rút ngắn quãng đường từ TP Hạ Long đi Hà Nội từ 180 km xuống còn 130 km, thời gian đi xe ô-tô giảm từ 3,5 giờ xuống còn 1,5 giờ. Chiều dài quãng đường từ Hạ Long đi Hải Phòng giảm từ 75 km xuống còn 25 km. Mới đây, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã cùng hai địa phương Quảng Ninh và Hải Phòng kiểm tra tiến độ triển khai thi công dự án cầu Bạch Đằng. Xác định đây là dự án đặc biệt quan trọng, Bộ GTVT đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo gồm Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường là Trưởng ban; Phó trưởng ban là các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng. Đến nay, dự án đã có sự vào cuộc tích cực của cả hai địa phương, đẩy nhanh tiến độ thi công cả hai phía là Quảng Ninh và Hải Phòng.

Chia sẻ với chúng tôi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Bến xe, bến tàu Quảng Ninh Dương Đức Quang cho biết: Đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng hoàn thành, sẽ mở ra nhiều cơ hội và sự lựa chọn cho các nhà đầu tư cũng như du khách đến Quảng Ninh và cả các tỉnh, thành phố khác trong khu vực. Các doanh nghiệp chuyên lĩnh vực xuất, nhập khẩu, hàng tạm nhập tái xuất qua các cửa khẩu tại Quảng Ninh và Cảng Hải Phòng sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ dự án này. Cùng với đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng đang được đẩy nhanh thi công, dự án đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương, tổng mức đầu tư gần 14 nghìn tỷ đồng do Công ty cổ phần BOT Biên Cương làm chủ đầu tư cũng đã được triển khai thi công trong tháng 9 vừa qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long khẳng định: Dự án đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương là dự án trọng điểm, có quy mô lớn, nhằm xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh Quảng Ninh theo hướng đồng bộ và hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững của tỉnh. Dự án nhằm hoàn thiện tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái, từng bước giảm tải lưu lượng cho quốc lộ 18, rút ngắn thời gian lưu thông từ Hà Nội đến Hạ Long và Đặc khu kinh tế Vân Đồn, đồng thời tăng sức hấp dẫn đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Song song với đó, dự án Cảng hàng không Vân Đồn ở xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn có tổng mức đầu tư gần 7.500 tỷ đồng cũng đang được xúc tiến các bước chuẩn bị để sớm khởi công trong thời gian tới. Dự án có quy mô sân bay cấp 4E, gồm một đường cất - hạ cánh, sân đỗ máy bay tối thiểu cho bốn chiếc Boeing 777 và Airbus 321; nhà ga hành khách có công suất hai triệu khách và 10 nghìn tấn hàng hóa mỗi năm.

Huy động mọi nguồn lực

Quảng Ninh là một trong những địa phương của cả nước đi đầu trong việc áp dụng các hình thức đầu tư có sự tham gia của tư nhân vào công trình, dịch vụ công và coi đây là giải pháp hữu hiệu để phát triển kết cấu hạ tầng, dịch vụ công của địa phương trong điều kiện nguồn vốn ngân sách còn hạn hẹp. Hàng loạt các công trình trọng điểm theo hình thức PPP đã được khởi công, trong đó có công trình trụ sở Liên cơ quan số 3 và trụ sở Liên cơ quan số 4 dự kiến đưa vào sử dụng cuối năm 2016, do các doanh nghiệp bỏ tiền đầu tư, sau này cho Nhà nước thuê lại. Việc thí điểm triển khai xây dựng hai trụ sở liên cơ quan theo mô hình “Đầu tư tư - sử dụng công” nằm trong chủ trương “những gì tư nhân làm được, Nhà nước không làm”, nhằm giảm gánh nặng cho ngân sách, chuyển vốn cho các công trình động lực và vùng đặc biệt khó khăn, phát huy hiệu quả cao nhất. Trụ sở liên cơ quan số 3 dành cho các cơ quan, đơn vị sự nghiệp do Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Quảng Ninh đầu tư, gồm hai tầng hầm và 23 tầng nổi, trên mặt bằng 1.140 m2, diện tích sàn hơn 31 nghìn m2, mức đầu tư khoảng 500 tỷ đồng. Trụ sở liên cơ quan số 4 dành cho các ban Đảng do Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Hà đầu tư, diện tích sàn hơn 18 nghìn m2, mức đầu tư 267 tỷ đồng. Với phương châm chủ động, sáng tạo, bằng nhiều cách làm hay, giải pháp đột phá mang tính tiên phong trong thu hút đầu tư, Quảng Ninh được đánh giá là điểm sáng về thu hút đầu tư của cả nước.

Từ vị trí thứ 20 trong số 63 tỉnh, thành phố năm 2012, Quảng Ninh đã bứt phá mạnh mẽ và vươn lên đứng thứ 4 và đứng thứ 4 trong số 7 tỉnh có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước trong năm 2013, tiếp tục giữ vững ở vị trí top 5 các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước và đứng thứ nhất trong vùng đồng bằng sông Hồng năm 2014. Tỉnh Quảng Ninh đã và đang đẩy mạnh thực hiện ba khâu đột phá chiến lược, gồm cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng kết cấu hạ tầng. Trong đó, yếu tố trực tiếp và có tính quyết định trong thu hút đầu tư chính là con người và sự nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh. Nhiều năm qua, Quảng Ninh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, có các cơ chế, chính sách thông thoáng thu hút nhà đầu tư; chủ động vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Năm 2015, tỉnh Quảng Ninh đón nhận hàng loạt các dự án lớn trị giá hàng nghìn tỷ đồng của các doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước khởi công xây dựng trên địa bàn. Tập đoàn Vingroup đã đầu tư nhiều dự án, hạng mục công trình giá trị lớn như Vincom Center Hạ Long hoàn thành cuối năm 2014; Vinpearl Hạ Long đang triển khai khu khách sạn resort 5 sao sẽ hoàn thành trong tháng 10 này; tập đoàn Sun Group với dự án công viên Đại dương Hạ Long, tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng, dự kiến đưa vào khai thác năm 2019,… Không chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư lớn trong nước, Quảng Ninh còn quy tụ nhiều tập đoàn quốc tế lớn như: Tập đoàn Nakheel (Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất - UAE) đang triển khai đầu tư dự án Khu đô thị du lịch Hạ Long Star, tổng vốn đầu tư 550 triệu USD và hàng loạt các Khu phức hợp vui chơi giải trí (Casino) tại đảo Tuần Châu, liên doanh với Tập đoàn ISC Corp (Mỹ), vốn đầu tư khoảng 7,5 tỷ USD.

Từ cách làm sáng tạo, quyết liệt, cùng với cơ chế, chính sách ưu đãi, tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư, phấn đấu đến năm 2020 cơ bản trở thành tỉnh có cơ cấu dịch vụ, công nghiệp, có tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.