TIẾNG NÓI TỪ CƠ SỞ

Quan tâm phải sát sườn

Sau khi thông báo tình hình nội dung các mặt công tác trong tháng, đồng chí Huấn, Bí thư Chi bộ đồng thời là Bí thư Đảng ủy xã mời các đảng viên phát biểu ý kiến. Thấy Hương ngập ngừng, Bí thư Huấn chủ động:

- Mời đồng chí Hương!

- Thưa đồng chí Bí thư, tôi xin đề đạt nguyện vọng xin thôi không kiêm nhiệm công tác lao động - thương binh và xã hội nữa! Công việc nhiều, tôi thì con nhỏ…

Bên dưới, các đảng viên lao xao. Lướt nhanh trong đầu, Bí thư Huấn thấy quả thực cán bộ trong xã gần như đều kiêm nhiệm. Đồng chí Tiến là Phó Bí thư Đoàn xã kiêm nhiệm chức danh thôn đội trưởng. Đồng chí Quang là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã kiêm nhiệm công tác giao thông, thủy lợi. Vất vả nhất là đồng chí Hương, cán bộ dân số kế hoạch hóa gia đình kiêm nhiệm thêm văn thư, lao động - thương binh và xã hội và công tác phụ nữ. Bản thân Bí thư Huấn cũng không thể nhớ rõ mình đang là trưởng ban của bao nhiêu ban chỉ đạo cấp xã! Phải kiêm nhiệm nhiều vai nên công việc của cán bộ không chuyên trách ở xã khá vất vả, nặng nề, và phải nói là chất lượng công việc chưa cao… Không chỉ đội ngũ này, một số cán bộ phụ trách công tác khác cũng phải kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực dẫn đến quá tải trong công việc, thường phải mang việc về nhà làm đêm. Thế nhưng, mức phụ cấp kiêm nhiệm hiện nay chỉ bằng 20% mức phụ cấp chức danh cao nhất. Trong số này có những người thuộc diện hoạt động không chuyên trách, mức phụ cấp chỉ từ 1,2 đến 1,4 triệu đồng/tháng. Lâu nay, mức phụ cấp này không thể đáp ứng được nhu cầu cuộc sống hằng ngày của cán bộ, công chức nói chung.

Nghe những thắc mắc, kiến nghị của các đồng chí mình, Bí thư Huấn tự trách bản thân đã không sâu sát, thường xuyên nắm bắt tâm tư của anh em để chia sẻ một cách thiết thực. Cuộc họp chi bộ hằng tháng, Bí thư Huấn đều kết luận anh chị em lập trường tư tưởng vững vàng, yên tâm tập trung công tác… Với cương vị người đứng đầu, ngoài động viên anh em phát huy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hơn nữa để làm tốt công việc, thì Bí thư phải có trách nhiệm trong việc đề đạt nguyện vọng, tham gia giải quyết lợi ích chính đáng cho họ. Đấy mới là sự quan tâm sát sườn. Bởi cuộc sống thường nhật được bảo đảm thì cán bộ mới toàn tâm toàn ý cho công việc.