Quận Cầu Giấy tích cực triển khai công tác bầu cử

Trong nhiều tháng qua, quận Cầu Giấy đã tích cực triển khai các công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Băng-rôn tuyên truyền bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp được trang trí trên tuyến phố Tô Hiệu, quận Cầu Giấy (Hà Nội).
Băng-rôn tuyên truyền bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp được trang trí trên tuyến phố Tô Hiệu, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Đồng chí Trần Độ, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử quận Cầu Giấy cho biết: Đến thời điểm hiện nay, số cử tri trên địa bàn quận là 145.200 cử tri, trong đó, có 6.599 cử tri là sinh viên trong các trường đại học; 6.836 cử tri thuộc các đơn vị lực lượng vũ trang. Trước ngày 2-5, 87 tổ bầu cử trong quận đã niêm yết danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Từ ngày 12-5, các tổ bầu cử tiến hành phát thẻ cử tri và cấp giấy chứng nhận đi bầu cử ở nơi khác. Các tổ đồng thời cũng phân công thành viên tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị của nhân dân đối với việc lập danh sách cử tri, kịp thời báo cáo về Ủy ban bầu cử phường để có sự điều chỉnh, sửa chữa, bổ sung cho phù hợp.

Trước đó, ngày 14-4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận và tám phường đã tiến hành Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba, thống nhất lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND của cấp mình. Cụ thể: Cấp quận, có 68 người ứng cử, trong đó có một người tự ứng cử. Tuy nhiên, trước khi Ủy ban bầu cử quận ban hành quyết định công bố, người tự ứng cử có đơn xin rút. Do vậy còn lại 67 người đủ tiêu chuẩn ứng cử và được bầu 40 đại biểu tại 11 đơn vị bầu cử. Ở cấp phường, tổng số người đủ tiêu chuẩn ứng cử của tám phường thuộc quận là 407 người, trong đó có một người tự ứng cử tại phường Mai Dịch. Trước khi các phường công bố quyết định, có hai người ở phường Trung Hòa và một người ở phường Quan Hoa có đơn xin rút. Như vậy, tổng số người đủ tiêu chuẩn ứng cử của tám phường là 404 người, được bầu 242 đại biểu. Ủy ban bầu cử quận không nhận được đơn thư nào phản ánh về công tác bầu cử cũng như liên quan đến người ứng cử. Hiện nay, Mặt trận Tổ quốc quận và các phường đang tổ chức các hội nghị cho ứng cử viên tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử.

Để cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi, đúng quy định, quận đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thu hút sự quan tâm của nhân dân. Gần tới ngày bầu cử, hệ thống loa truyền thanh phường đã tăng thời lượng phát sóng tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, luật và các quy định liên quan, danh sách trích ngang lý lịch và tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên. Từ ngày 12-5 cho đến ngày bầu cử 22-5, hệ thống này thông báo thường xuyên cho cử tri biết về ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu.

Hiện nay, trên địa bàn quận Cầu Giấy có hơn 6.500 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh cư trú. Vì vậy các phường đã phối hợp với các trường nắm tình hình, lập danh sách những cử tri đang sinh sống tại ký túc xá hoặc tạm trú chung quanh trường. Ủy ban bầu cử đã tiến hành thông báo địa điểm bỏ phiếu tới các đối tượng này; đồng thời thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các trường, tuyên truyền, vận động các sinh viên, học viên hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm của mình và đi bỏ phiếu đúng quy định.