Quá tải bệnh nhân ở hai bệnh viện nhi tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 7-10, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, mỗi ngày có hơn 13 nghìn bệnh nhi từ các tỉnh đổ về TP Hồ Chí Minh điều trị, trong đó chủ yếu tập trung tại hai bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2. Bệnh nhi chủ yếu mắc sốt xuất huyết (SXH) và tay chân miệng (TCM).

Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bệnh SXH trong tháng 9-2015 tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Những ngày đầu tháng 10-2015, số lượng trẻ em mắc bệnh viêm phổi, viêm tiểu phế quản giảm, tuy nhiên tỷ lệ bệnh SXH và TCM lại tăng cao. Số bệnh nhi ngoại trú vào đầu tháng 9 là khoảng 5.200 lượt/ngày và đến cuối tháng 9 là 6.200 lượt/ngày. Số bệnh nhi nội trú có lúc lên đến 2.100 trẻ, cao nhất trong vòng một thập niên qua. Vì thế cứ hai đến ba bệnh nhi phải nằm ghép một giường, số bệnh nhi còn lại phải nằm ngoài hành lang.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 7.000 bệnh nhi đến điều trị cho nên mức quá tải lên đến 150%. Ở một số khoa chuyên môn, dù chỉ đủ chỗ cho 100 bệnh nhi nhưng hiện có khoa điều trị cho 300 bệnh nhi nội trú. Suốt tuần đầu của tháng 10, ngày nào bệnh viện cũng bố trí thêm ít nhất năm bàn khám bệnh, riêng đội ngũ y bác sĩ phải khám xuyên trưa để chống “ùn tắc cục bộ”.

* Ngày 7-10, bác sĩ Nguyễn Văn Hiệp, trưởng Trạm Y tế xã Phương Trà, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho biết, trên địa bàn Ấp 5 vừa xuất hiện ổ dịch SXH làm tám trẻ em nhiễm bệnh. Đến nay, toàn xã Phương Trà đã có 24 ca mắc bệnh SXH. Hiện Trạm Y tế xã đang tích cực vận động người dân tham gia dập dịch, không để ổ dịch lây lan. Huyện Cao Lãnh là địa phương có số người mắc bệnh SXH cao trong tỉnh Đồng Tháp. Toàn huyện đã có 198 ca mắc bệnh, tăng 153 ca so với cùng kỳ năm 2014.

* Chiều 7-10, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết: Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, sáng 7-10 sau khi nhận được thông tin tại Trạm Y tế xã Phụng Châu có một số trường hợp sốt không rõ nguyên nhân, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã cử cán bộ xuống điều tra tình hình dịch bệnh. Kết quả cho thấy, có 11 người có biểu hiện sốt, trong đó có bốn trường hợp nghi SXH; bảy trường hợp đang theo dõi. Điều tra tại 30 hộ gia đình trên địa bàn, không bắt được muỗi truyền bệnh SXH. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh SXH, ngay trong hôm nay (8-10), ngành y tế phối hợp chính quyền địa phương tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại khu vực có người bệnh.

* Ngày 7-10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Sau hơn năm năm thí điểm, kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của vắc-xin ngừa SXH do Tập đoàn Sanofi-Pasteur phối hợp Viện Pa-xtơ TP Hồ Chí Minh triển khai tại Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang) đạt kết quả khả quan. Kết quả thử nghiệm cho thấy hiệu quả vắc-xin SXH ở nhóm trẻ từ 9 tuổi trở lên đạt 66%, ngừa được 81% số ca SXH nhập viện và 93% số ca SXH nặng. Nhóm trẻ dưới 9 tuổi, hiệu quả thấp hơn, đạt 44%, ngừa được 56% số ca SXH nhập viện và 67% số ca SXH nặng. Kết quả của nhóm 9 tuổi trở xuống còn cần phải theo dõi hết thời gian nghiên cứu để có kết quả đánh giá hoàn chỉnh. Các phản ứng sau tiêm chủng này cũng tương đương hoặc thấp hơn so với các vắc-xin đang lưu hành. Dựa vào kết quả nghiên cứu trong thời gian qua, nhà sản xuất vắc-xin đang tiến hành đăng ký lưu hành sản phẩm cho người từ 9 tuổi trở lên để ngừa bệnh SXH, ưu tiên tại các quốc gia đã tiến hành nghiên cứu giai đoạn III, trong đó có Việt Nam.