Quá mù ra mưa

Ngày 10/11, hàng chục bảo tàng hàng đầu thế giới đã ra tuyên bố chung phản đối các nhà hoạt động môi trường có hành động gây rối nhằm vào các kiệt tác nghệ thuật thời gian gần đây, dẫn tới những tác phẩm nghệ thuật quý giá này có nguy cơ bị hủy hoại.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: EMANUELE DEL ROSSO
Biếm họa: EMANUELE DEL ROSSO

Với lý do thu hút sự chú ý của người dân đối với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, một số nhóm hoạt động vì môi trường đã có hàng loạt hành động bị dư luận chỉ trích dữ dội. Theo AP, trong những tuần trở lại đây, các tác phẩm nghệ thuật trên khắp châu Âu đã trở thành “nạn nhân” của những cuộc biểu tình kêu gọi chính phủ các nước hành động quyết liệt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Đơn cử như một số nhà hoạt động đã tự dính tay, đầu mình vào… khung bức tranh của họa sĩ nổi tiếng Francisco Goya tại Bảo tàng Prado ở Madrid (Tây Ban Nha), tạt nước súp vào tranh của danh họa Vincent van Goghs tại London (Anh) và Rome (Italy), hay đổ khoai tây nghiền vào tranh của danh họa Claude Monet tại thành phố Potsdam (Đức). Các hoạt động này diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo và các chính trị gia trên thế giới đang tham dự Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP27) kéo dài hai tuần tại Ai Cập.

Tuyên bố do Ban quản lý Bảo tàng Prado ở thành phố Madrid dẫn đầu và được giám đốc của hơn 90 bảo tàng nổi tiếng trên thế giới như Guggenheim ở New York (Mỹ), Louvre tại Paris (Pháp) và Uffizi Florence (Italy) hưởng ứng. Tuyên bố nhấn mạnh: Các nhà hoạt động thực hiện những hành vi trên đã đánh giá thấp nguy cơ gây hư hại những hiện vật “không thể thay thế được và cần phải được bảo tồn như một phần di sản văn hóa thế giới”. Với nhiệm vụ bảo quản các tác phẩm nghệ thuật, giám đốc các bảo tàng bày tỏ đặc biệt lo ngại trước những hành động đe dọa sự tồn tại của những hiện vật này.

Bảo vệ môi trường là hành động đáng nhận được sự ủng hộ, song đừng để “quá mù ra mưa”, bởi với mục đích thu hút sự chú ý tới biến đổi khí hậu mà hủy hoại đi những bức tranh nghệ thuật lịch sử, thì hành vi này không chỉ không được cổ vũ mà thậm chí còn bị lên án. Hiện những người có hành vi thô bạo đối với các bức tranh đã bị tạm giữ để điều tra về hành vi xâm phạm và phá hoại tài sản.