Phối hợp hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do biến đổi khí hậu

Sáng 19-5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội nghề cá Việt Nam tổ chức lễ ký chương trình phối hợp hành động hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy, hải sản chết hàng loạt. Tới dự, có các đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam.

Chương trình vận động hướng tới mục tiêu hỗ trợ nước ngọt sinh hoạt cho khoảng 45 nghìn hộ gia đình khó khăn nhất chịu ảnh hưởng do xâm nhập mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán ở Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Mua thẻ bảo hiểm y tế cho khoảng sáu nghìn hộ gia đình khó khăn nhất bị ảnh hưởng do thủy hải sản chết hàng loạt ở các tỉnh miền trung chưa có thẻ bảo hiểm y tế. Hỗ trợ bằng tiền, hiện vật (giấy, bút...) cho khoảng 10% số gia đình khó khăn nhất có con đang học phổ thông trong nước... Theo đó, các cơ quan sẽ tổ chức vận động, quyên góp, hỗ trợ đối với các hộ dân bị thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy, hải sản chết hàng loạt, theo thứ tự ưu tiên: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ gia đình khó khăn có người dễ bị tổn thương (trẻ em, người già, người khuyết tật, phụ nữ đơn thân...).

Thời gian tổ chức vận động quyên góp kết thúc trước ngày 30-6 và thời gian hỗ trợ thực hiện cùng việc vận động quyên góp và kết thúc trước ngày 31-7.

Phát biểu ý kiến tại lễ ký, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: Hôm nay, trong không khí cả nước kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác, chuẩn bị cho Ngày hội lớn của toàn dân tộc, nhưng chúng ta không quên nghĩ về những mất mát, thiệt hại của bà con vùng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi biến đổi khí hậu, nhất là hạn hán và xâm mặn ở Tây Nam Bộ, hạn hán ở Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, cũng như bà con ở các tỉnh Trung Bộ bị thiệt hại do cá chết hàng loạt trong thời gian vừa qua. Trên cơ sở trao đổi với các tổ chức thành viên, MTTQ Việt Nam thấy rằng, chúng ta phải tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ với một sự phối hợp chặt chẽ hơn để làm cho hoạt động này hiệu quả hơn. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, cần tổ chức giám sát việc thực hiện hỗ trợ của chính quyền các cấp trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ của Nhà nước (gạo, tiền...) đối với nhân dân các vùng bị thiệt hại do ảnh hưởng thủy, hải sản chết hàng loạt, bảo đảm việc hỗ trợ đến với người dân kịp thời, nhanh nhất.

Tại lễ ký kết phối hợp hành động, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã kêu gọi mỗi người lao động có thu nhập dành một ngày lương hỗ trợ đồng bào để họ sớm ổn định sản xuất và cuộc sống.